Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn đã thường xuyên trò chuyện với ông Kim Jong-un trong suốt lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Khâu Quốc Hồng, ngày 29/10, tuyên bố quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên hiện đang trong quá trình cải thiện, góp phần thuyết phục Bình Nhưỡng không có những động thái mang tính khiêu khích.

Phát biểu tại một diễn đàn các sinh viên tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul, Đại sứ Khâu nói: “Trung Quốc và Triều Tiên đang tham gia nhiều hoạt động giao lưu chính trị sống động hơn, và mối quan hệ giữa hai nước đang được cải thiện ở một chừng mực nào đó.”

Ông chỉ ra rằng gần đây Triều Tiên đã không phóng tên lửa tầm xa hay tiến hành thêm vụ thử hạt nhân nào nữa, một phần là do bầu không khí tốt đẹp hơn này cũng như sức ép từ cộng đồng quốc tế.

Nhà ngoại giao này nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang tìm kiếm mối quan hệ “bình thường” với Triều Tiên và luôn ủng hộ việc phi hạt nhân hóa và tái thống nhất bán đảo Triều Tiên./.