Đảm bảo các điều kiện an toàn cách ly cho công dân nhập cảnh

Ngày 8/3, UBND tỉnh Ninh Thuận họp khẩn, thông báo về tình hình và biện pháp thực hiện cách ly đối với 224 công dân về từ Philippines để cách ly tập trung tại địa phương.
Đảm bảo các điều kiện an toàn cách ly cho công dân nhập cảnh ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Ngày 8/3, UBND tỉnh Ninh Thuận họp khẩn, thông báo về tình hình và biện pháp thực hiện cách ly đối với 224 công dân về từ Philippines để cách ly tập trung tại địa phương. Qua xét nghiệm, tỉnh này phát hiện 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 2.517 đến 2.523), các trường hợp này đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và điều trị tại khu cách ly riêng biệt.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận (CDC Ninh Thuận) đã tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam từ Philippines về nước, trên chuyến bay số hiệu QH9341 chở 224 hành khách từ Manila hạ cánh tại sân bay Cam Ranh lúc 18 giờ 15 phút ngày 7/3 (giờ Việt Nam).

Ban điều hành các khu cách ly tỉnh Ninh Thuận phối hợp CDC Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa tổ chức tiếp nhận và hoàn thành công tác cách ly tập trung 224 công dân trên vào lúc 20 giờ 15 phút cùng ngày. CDC Ninh Thuận lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công dân, kết quả xét nghiệm ngày 8/3 phát hiện 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 (gồm 4 nữ, 3 nam, không có người dân Ninh Thuận).

Hiện 7 công dân trên đã được đưa đi điều trị tại khu cách ly riêng biệt của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Ngành y tế Ninh Thuận cũng đã gửi báo cáo các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và Bộ Y tế đã công bố các ca bệnh nêu trên.

Đối với 45 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính nêu trên đã được đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh thuộc Trung đoàn Bộ binh 896, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận. Các trường hợp còn lại đang được tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe.

Trong thời gian thực hiện cách ly, Ban điều hành Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đảm bảo đủ tiêu chuẩn chế độ, nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu cho công dân tại khu cách ly tập trung; đồng thời tổ chức tuần tra, canh gác bảo đảm an toàn khu cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam đề nghị ngành y tế, khu cách ly tập trung, bệnh viện đa khoa tỉnh và các đơn vị liên quan đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định; tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu cách ly tập trung, khu điều trị và đặc biệt không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Các đơn vị tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, thiết bị y tế để chủ động thực hiện cách ly điều trị trong hợp phát sinh ca nhiễm. Đảm bảo các khâu ăn ở, sinh hoạt cho công dân cả vật chất và tinh thần trong các khu cách ly một cách chu đáo nhất theo khả năng của địa phương.

[100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm]

Ngày 8/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tiếp nhận, cách ly y tế đối với 357 công dân Việt Nam về từ Nhật Bản.

Trong số công dân nhập cảnh có trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh hiểm nghèo, du học sinh và người lao động hết hạn visa... Tất cả hành khách sau khi xuống sân bay quốc tế Cam Ranh đã được lực lượng kiểm dịch y tế sân bay giám sát, kiểm tra y tế, phân luồng, vận chuyển bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy đều âm tính với SARS-CoV-2. Các công dân được đưa đến cách ly tại các khu cách ly do quân đội quản lý. Cụ thể, khu cách ly Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp nhận 155 công dân, số còn lại cách ly tại Trung đoàn BB803 và Sư đoàn BB 305. Theo báo cáo của Sở Y tế, các công dân hiện có sức khỏe ổn định.

Sau thời gian gián đoạn do dịch COVID -19 trong nước bùng phát đợt 3 tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, đây là chuyến bay đầu tiên Khánh Hòa trở lại đón công dân Việt Nam về nước. Các công dân sẽ này thực hiện cách ly tập trung có trả phí 80.000 đồng/người/ ngày và tuân thủ biện pháp cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Thời gian cách ly tối thiểu là 14 ngày.

Từ khi dịch bùng phát đến nay, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 83 trường hợp mắc COVID-19, chủ yếu là người Việt từ nước ngoài nhập cảnh. Sau thời gian điều trị, các công dân này đã được công bố khỏi bệnh.

Theo báo cáo của Y tế tỉnh Khánh Hòa đến 11 giờ ngày 7/3, toàn tỉnh đang tổ chức quản lý, theo dõi, cách ly 557 trường hợp. Trong đó người nhập cảnh, thuyền viên, tổ bay (382 trường hợp); người về từ Quảng Ninh, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và từ vùng dịch khác trong nước (175 trường hợp).

Từ khi có dịch COVID-19 đến ngày 7/3, Khánh Hòa đã tiếp nhận 34 chuyến bay từ nước ngoài về và tiếp đón trên 9.200 trường hợp là người Việt Nam hồi hương, người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Trong  số này có 8.297 trường hợp cách ly tại các khu cách ly do quân đội quản lý, 561 trường hợp cách ly tại các khách sạn có thu phí trên địa bàn tỉnh.

Ngày 8/3, ông Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận đề nghị của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh về việc triển khai đợt cách ly mới đón công dân Việt Nam từ Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) về Việt Nam cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Nai.

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sư tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan, Trường đại hoc an ninh nhân dân (cơ sở II), UBND huyện Long Thành tổ chức tiếp nhận, cách ly 276 công dân Việt Nam từ UAE về Việt Nam trên chuyến bay VN68.

Máy bay dự kiến hạ cánh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lúc 5 giờ 45 phút ngày 10/3, các công dân trở về được cách ly tại Trường đại học an ninh nhân dân (cơ sở II) xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các sở, ngành căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ phối hợp, hỗ trợ giải quyết các thủ tục nhập cảnh, cấp giấy phép lao động và các thủ tục liên quan cho các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định.

Để vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo phát triển kinh tế, tỉnh Đồng Nai đã cho mở lại các hoạt động kinh doanh, dịch vụ từ ngày 1/3/2021, tiếp tục tạm ngừng các hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường. Tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục