Cơ quan Thống kê Quốc gia của Đức ngày 17/1 cho biết trong năm qua, dân số của nước này đã đạt mức cao kỷ lục 83,2 triệu người nhờ sự gia tăng số người nhập cư, tuy nhiên, tốc độ tăng dân số của Đức lại ở mức chậm nhất kể từ năm 2012.

Theo cơ quan trên, Đức là một trong những nước có dân số già nhất thế giới với tỷ lệ tử vong cao hơn so với tỷ lệ sinh ra kể từ năm 1972.

Tình trạng già hóa dân số đang tạo ra thách thức đối với hệ thống hưu trí của nước này và là một trở ngại đối với những công ty trong nước muốn thuê lao động có tay nghề.

[Đức lên kế hoạch tăng cường bảo vệ cộng đồng người Do Thái]

Đánh giá ban đầu cho thấy số người sinh sống ở Đức tăng khoảng 200.000 mỗi năm và riêng trong năm 2019, số người nhập cư thực tế vào nước này vào khoảng từ 300.000 đến 350.000 người, thấp hơn so với gần 400.000 người của năm trước đó.

Điều này cho thấy dân số Đức đã giảm trong năm thứ 4 liên tiếp.

Cũng theo Cơ quan Thống kê Quốc gia của Đức, kể từ khi Thủ tướng nước này Angela Merkel mở cửa biên giới cho người nhập cư hồi năm 2015, hơn 1 triệu người di cư từ Trung Đông, châu Phi và những khu vực khác đã tới Đức sinh sống, trong đó phần lớn bị lôi cuốn do sự phát triển mạnh của kinh tế Đức, sự nới lỏng luật về người tị nạn và hệ thống phúc lợi của nước này./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)