Dang cam quyen Han Quoc yeu cau dam phan lai van de Lãnh đạo đảng Dân chủ Choo Mi-ae. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã ngày 14/6, người đứng đầu đảng Dân chủ cầm quyền ở Hàn Quốc Choo Mi-ae đã yêu cầu đàm phán lại với Nhật Bản về thỏa thuận gây tranh cãi liên quan đến vấn đề "phụ nữ mua vui," chỉ những phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ phátxít Nhật trong Thế chiến.

Bà Choo cho rằng Nhật Bản vẫn thiếu "lời xin lỗi chân thành" và chưa bày tỏ thực sự hối hận về tội ác chiến tranh đã gây ra.

Theo thỏa thuận được ký hồi cuối năm 2015 khi bà Park Geun-hye còn làm Tổng thống Hàn Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí giải quyết "triệt để và dứt điểm" vấn đề "phụ nữ mua vui" - nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc mới có thể xét lại vấn đề phụ nữ mua vui]

Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần. Trong năm ngoái, Nhật Bản cũng đã thông qua một quỹ hỗ trợ Hàn Quốc, chuyển 1 tỷ yen (khoảng 9 triệu USD) tới nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và gia đình họ. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in luôn cam kết sẽ xem xét lại thỏa thuận này.

Theo thống kê, hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ phátxít Nhật trong giai đoạn chiến tranh từ năm 1910-1945./.
(TTXVN/Vietnam+)