Dang Dan chu Tu do doi lap o Anh bau nha lanh dao moi hinh anh 1Ông Ed Davey là nhà lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do đối lập của Anh. (Ảnh: Reuters)

Đảng Dân chủ Tự do đối lập của Anh ngày 27/8 đã bầu ông Ed Davey là nhà lãnh đạo mới của đảng này.

Với 42.756 phiếu ủng hộ, ông Davey - người từng đảm nhiệm nhiều vị trí bộ trưởng trong chính phủ liên minh năm 2010, đã đánh bại đối thủ là bà Layla Moran (chỉ giành được 24.564 phiếu).

Phát biểu sau khi đắc cử, ông Davey nêu rõ ông thấu hiểu nguyện vọng của các cử tri, "vì vậy, công việc của tôi từ hôm nay là xây dựng lại đảng Dân chủ Tự do cho phù hợp với định hướng của quốc gia"

"Không có công việc nào trong số này là dễ dàng, không có điều gì có thể đạt được một cách nhanh chóng hay đơn giản. Nhưng tôi muốn đảng Dân chủ Tự do đại diện cho cả đất nước... Công việc khó khăn ấy bắt đầu từ ngày hôm nay," ông Davey nhân mạnh

[Ông Richard Moore được bổ nhiệm đứng đầu Cơ quan Tình báo Anh]

Như vậy, ông Ed Daved là nhà lãnh đạo thứ tư của đảng Dân chủ Tự do trong 5 năm qua. Là đảng lâu đời thứ 3 ở Anh, đảng Dân chủ Tự do đã từng có vị trí quan trọng trong lịch sử chính trường Anh, cùng tham gia chính phủ liên minh với đảng Bảo thủ năm 2010 dưới thời cựu Thủ tướng David Cameron.

Trong cuộc bầu cử năm 2019, đảng Dân chủ Tự do đã nỗ lực giành được sự ủng hộ của các cử tri, dựa trên quan điểm phản đối việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit.

Tuy nhiên, sau tất cả những nỗ lực này, đảng Dân chủ Tự do chỉ giành được 11 ghế và nhà lãnh đạo khi đó của họ là bà Jo Swinson đã mất vị trí trong Quốc hội.

Theo giới quan sát, ông Davey sẽ phải đối mặt với trở ngại lớn khi thuyết phục cử tri quay trở lại ủng hộ đảng Dân chủ Tự do. Kết quả nhiều cuộc thăm dò gần đây cho thấy nhiều người dân ở Anh không rõ quan điểm của đảng này sau khi lập trường ủng hộ EU của đảng này đã thất bại.

Ông Davey hy vọng sẽ lấy được phiếu bầu từ những người đang thất vọng với cách Thủ tướng Boris Johnson (thuộc đảng Bảo thủ) ứng phó với cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những cử tri thiên tả đã rời bỏ Công đảng của nhà lãnh đạo Jeremy Corbyn./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)