Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: news.az)

Ngày 24/5, tại tỉnh Van, phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ, đã xảy ra vụ đánh bom vào xe bọc thép của quân đội nước này.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) tiến hành vụ đánh bom mới này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ nổ xảy ra bởi một quả bom tự chế, khiến sáu binh lính thiệt mạng, hai người khác bị thương.

Ngay sau vụ nổ bom, đoàn xe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị tấn công bằng rocket. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đoàn xe này đã bị các tay súng PKK phục kích. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào PKK sau vụ tấn công trên.

Hàng nghìn tay súng PKK, hàng trăm binh sỹ và dân thường Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng kể từ khi cộc xung đột giữa lực lượng PKK và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bùng phát trở lại hồi tháng Bảy năm ngoái sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ nước này và PKK đổ vỡ.

Kể từ đó, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch truy quét nhiều mục tiêu của PKK trên lãnh thổ nước này và khu vực miền Bắc Iraq, đặc biệt là các khu vực núi rừng.

Đáp lại, lực lượng này liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom chủ yếu nhằm vào binh lính và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc xung đột giữa PKK và quân đội chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hơn ba thập kỷ qua đã làm hơn 40.000 người thiệt mạng./.