Dầu tràn lan rộng ở khu bảo tồn biển New Zealand

Dầu tràn ra từ tàu bị mắc kẹt ngoài khơi New Zealand đã loang tới bờ biển Vịnh Plenty nguyên sơ khiến bãi biển phải đóng cửa.
Đến ngày 10/10, dầu tràn ra từ con tàu chở hàng Rena mang cờ Liberia, bị mắckẹt ở một vỉa đá ngoài khơi New Zealand hôm 5/10, đã loang tới bờ biển VịnhPlenty nguyên sơ ở miền Bắc quốc đảo này, khiến bãi biển được du khách ưa chuộngnày phải đóng cửa.

Theo Cơ quan Hàng hải New Zealand (MNZ), gió to đã đẩy vệt dầu dài 5km dạtvào khu vực bãi biển chính ở thành phố Mount Maunganui, một trong những thànhphố lớn nhất trong Vịnh Plenty. MNZ cảnh báo người dân tránh xa nơi có chất độchại này.

Trong khi đó, cơ quan dự báo thời tiết chính thức MetService của New Zealandcảnh báo ở Vịnh Plenty trong ngày 10/10 có thể có bão với mưa lớn và gió mạnhvới vận tốc 90km/h.

[New Zealand cho bốn tàu hải quân đến Vịnh Plenty]

Giới chức New Zealand lo ngại con tàu trọng tải 47.000 tấn này có thể bị vỡvà chìm, khiến toàn bộ 1.700 tấn dầu trên boong đổ ra biển và tạo ra thảm họa ônhiễm biển tồi tệ nhất ở New Zealand trong nhiều thập kỷ qua.

Đáng lo ngại hơnkhi sự cố này xảy ra tại môi trường hoang dã của Vịnh Plenty, nơi cư trú của cácloài cá voi, cá heo, hải cẩu và chim cánh cụt.

Hiện các đội cứu hộ gồm 250 người từ nhiều quốc gia đang "chạy đua với thờigian" để khắc phục sự cố. Đội cứu hộ đang tìm cách hút dầu ra khỏi các khoangchứa đã bị hư hại ở phía đầu tàu trước khi bão đến, đồng thời tạo ra một vỏ bọcnhằm bịt kín các khoang chứa dầu còn lại của tàu, đề phòng con tàu bị chìm xuốngđáy biển.

Theo Đội Trưởng đội cứu hộ Bruce Anderson, đến sáng 10/10, lực lượng này mớihút được 10 tấn dầu. Lực lượng cứu hộ cũng đã lắp các máy cảm ứng trên con tàunày để kịp thời thông báo mức độ nguy cơ thời tiết xấu có thể phá vỡ thân tàu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục