Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai, ngày 11/8, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Kế hoạch Đầu tư đẩy nhanh quy hoạch dự án xây dựng sân bay để Lào Cai có thể phát huy tối đa lợi thế du lịch Sa Pa.

Đồng ý với những kiến nghị của tỉnh, trong đó có dự án đường cao tốc dài khoảng 19km chạy qua địa bàn tỉnh nằm trong tuyến “Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt-Trung” và xây dựng sân bay Lào Cai, Chủ tịch nước nêu rõ dự án này cần được triển khai thật tốt, không để những nút thắt cổ chai ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế của tuyến đường.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị Lào Cai tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ và du lịch là nòng cốt, phát triển kinh tế cửa khẩu, đồng thời coi trọng lĩnh vực nông nghiệp theo hướng tăng năng suất, giá trị sản lượng.

Chủ tịch lưu ý tỉnh cần đặc biệt quan tâm làm tốt công tác dân tộc, chú trọng xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. "Những gương đồng bào dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi phải được tuyên truyền, nhân rộng, để từ đó khơi dây ý chí tự tin, tinh thần đoàn kết trong nhân dân các dân tộc thiểu số vì đây là yếu tố hết sức quan trọng bảo đảm sự ổn định, phát triển của địa phương," Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đồng thời, Lào Cai cần quan tâm phát triển, mở rộng quy mô của các trường dân tộc nội trú, phải thấy hết được ý nghĩa của các cơ sở đào tạo cán bộ cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

Về công tác cải cách tư pháp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Lào Cai tập trung nâng cao trách nhiệm của các cơ quan tư pháp; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, đặc biệt là trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, tỉnh cần tích cực thu hút cán bộ vào các cơ quan tư pháp, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; có chính sách đãi ngộ phù hợp đối với cán bộ ở khối này.

Đến thăm mô hình di dân, khai thác tiềm năng vùng biên giới để ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu của đồng bào dân tộc Mông và Dao tại thôn Na Lốc-Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Chủ tịch nước nhấn mạnh, mô hình ở Na Lốc-Cốc Phương cho thấy bà con các dân tộc thiểu số sẽ xóa được nghèo, vươn lên làm giàu nếu đoàn kết thành khối vững chắc, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

Từ 290 hộ đồng bào Mông định canh, định cư tại Na Lốc-Cốc Phương năm 1990, đến nay khu vực này đã có 840 hộ đồng bào Mông, Dao sinh sống. Đồng bào đã học tập kỹ thuật, chuyển đổi diện tích trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng chuối, dứa hàng hóa, đạt thu nhập bình quân hộ gia đình khoảng 50 triệu đồng/năm./.
(TTXVN/Vietnam+)