Dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1

“Dạy tiếng Việt lớp 1” gồm 12 số, cung cấp nội dung kiến thức của toàn bộ học kỳ 2 môn Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình đã được Bộ GD và ĐT tinh giản, phát sóng lúc 9 giờ hàng ngày trên VTV7 từ 25/4
Dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1 ảnh 1Học sinh trường Tiểu học Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) học qua truyền hình tại nhà. (Ảnh: TTXVN phát)

Để hỗ trợ học sinh lớp 1 tiếp thu kiến thức môn Tiếng Việt tại nhà, đồng thời, giúp giáo viên có thêm phương tiện giảng dạy, truyền tải kiến thức môn tiếng Việt trong và sau mùa dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia VTV7 xây dựng chương trình “Dạy tiếng Việt lớp 1.”

Chương trình được phát sóng lúc 9 giờ hàng ngày trên VTV7, bắt đầu từ ngày 25/4 và được đăng tải lại trên Facebook (https://www.facebook.com/vtv7kids/), kênh Youtube (https://www.youtube.com/channel/UCLxaUpKb2qYs6_uKqvaWv-w).

“Dạy tiếng Việt lớp 1” gồm 12 số, cung cấp nội dung kiến thức của toàn bộ học kỳ 2 môn Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tinh giản.

Mỗi số dài khoảng 25 phút nhằm giới thiệu kiến thức cốt lõi của một số bài học trong sách giáo khoa; trong đó chủ yếu hướng dẫn việc tập đọc và kỹ thuật viết các chữ cái, các vần mới.

Cùng với sự “đứng lớp” giảng dạy của giáo viên, các bài học trên truyền hình sử dụng nhiều hình họa sinh động, hình ảnh trực quan, các trò chơi ôn luyện... để tạo hứng thú học tập và giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả.

[Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ khảo sát tình hình dạy học từ xa]

Để xây dựng được những bài giảng truyền hình với phương pháp giảng dạy sinh động, trực quan, có tính tổng hợp cao, đội ngũ cố vấn gồm các giảng viên uy tín của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên gia của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, các giáo viên môn tiếng Việt của một số trường tiểu học... đã dày công nghiên cứu, biên soạn tài liệu.

Giáo viên tham gia giảng dạy trong chương trình được tuyển lựa kỹ lưỡng, đó là các thầy cô vừa giỏi chuyên môn, vừa có kỹ năng dạy học trên truyền hình.

Cung cấp thêm một kênh học tập trên truyền hình, Bộ Giáo dục và Đào tạo kỳ vọng giúp học sinh lớp 1, đặc biệt là các em ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa không có điều kiện hoặc gặp khó khăn trong việc học trực tuyến, dễ dàng tiếp cận và học tập tại nhà. Mục tiêu là không để bất cứ em học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà bị bỏ lại phía sau.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết việc tự học qua truyền hình hay Internet với học sinh lớp 1 là rất khó khăn.

Tuy nhiên, trong điều kiện các em đã nghỉ học ở trường dài ngày vì dịch COVID-19, để đảm bảo không có tình trạng học sinh không biết đọc, biết viết khi lên lớp 2, ngành giáo dục rất mong nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các bậc phụ huynh, các lực lượng xã hội khác, để việc học tại nhà của các em đạt hiệu quả, học sinh hoàn thành chương trình theo các yêu cầu của chuẩn đầu ra.

Ngoài dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục cùng VTV7 thực hiện chương trình dạy Toán lớp 1, dạy Tiếng Việt và Toán cho học sinh lớp 2.

Những chương trình này sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố giới thiệu tới các nhà trường để học sinh, giáo viên tham khảo, học tập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục