Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) Trần Trọng Trung cho biết, đề án di dời, xử lý nhà bè, làng chài trên Vịnh Hạ Long bị chậm tiến độ do gặp khó khăn về nguồn vốn.

Cả hai nguồn vốn cho công tác hỗ trợ cho hộ dân di chuyển lên bờ và khoản kinh phí đầu tư dự án xây dựng khu tái định cư ở phường Hà Tu cho các hộ dân làng chài này đều chưa được tỉnh cấp đủ.

Tổng số vốn cho hai việc hỗ trợ di dời và xây dựng khu tái định cư lên tới 206 tỷ đồng, trong đó vốn cho công tác kiểm đếm, lập phương án hỗ trợ cho từng nhà bè là trên 39 tỷ đồng; vốn xây dựng dự án khu tái định cư làng chài Vịnh Hạ Long tại phường Hà Phong (Thành phố Hạ Long) là 167 tỷ đồng.

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long, đến ngày 30/5/2013 đã có 122 nhà bè trên Vịnh được di dời. Phần lớn trong số này chủ hộ có hộ khẩu thường trú ngoài thành phố Hạ Long và thuộc diện phải di dời trước thời hạn trên. Những nhà bè còn lại chủ yếu là của công dân các phường Hùng Thắng, Hồng Hà (thành phố Hạ Long).

Hồi tháng 3/2013, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long đã khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư làng chài phục vụ đề án di dời nhà bè trên Vịnh Hạ Long. Khu tái định cư được xây dựng tại phường Hà Tu với diện tích gần 8ha, gồm các hạng mục chính là đường giao thông vỉa hè, hệ thống thoát nước mặt, nước thải, cấp điện, cấp nước và 364 căn nhà tái định cư.

Các căn nhà được thiết kế theo tiêu chuẩn, có diện tích mỗi căn từ 77,5m2 đến 128m2. Dự kiến, đến hết năm 2013, khu tái định cư sẽ đón các hộ dân làng chài trên Vịnh Hạ Long lên bờ sinh sống và đến giữa năm 2014 sẽ di dời toàn bộ số dân sinh sống trên Vịnh lên bờ.

Trên Vịnh Hạ Long có 652 nhà bè bao gồm 572 hộ với trên 2.100 nhân khẩu, trong đó có 89 hộ đã có nhà trên đất liền. Phó Chủ tịch thành phố Hạ Long Trần Trọng Trung cho biết: hiện nay, người dân làng chài trên Vịnh thực sự mong muốn lên bờ sinh sống, song do gặp khó khăn về vốn nên việc triển khai đề án khá chậm, khó đảm bảo tiến độ theo kế hoạch ban đầu đã đề ra.

Ngoài khó khăn về vốn, đề án trên bị chậm còn do các nguyên nhân khác như thiếu phương tiện và lực lượng kiểm tra, giám sát mỏng; đang trong thời hạn mùa vụ nuôi trồng thủy sản của các hộ dân…

Mới đây, trong đợt kiểm tra tiến độ đề án, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu ngành chức năng của tỉnh và chính quyền thành phố Hạ Long khẩn trương đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, hỗ trợ di dời, xây dựng nhà ở tái định cư cho các hộ dân để đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu học tập, sinh hoạt của người dân và đảm bảo vệ sinh môi trường cho Vịnh Hạ Long./.