Đề nghị Hải quân Indonesia sớm xác minh vụ bắt giữ 12 ngư dân Việt Nam

Đại tá Nguyễn Đức Nam, trưởng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Indonesia sớm xác minh thông tin, điều tra làm rõ vụ tàu Hải quân Indonesia bắt giữ 12 ngư dân Việt Nam.
Đề nghị Hải quân Indonesia sớm xác minh vụ bắt giữ 12 ngư dân Việt Nam ảnh 1Đại tá Nguyễn Đức Nam (trái) bắt tay tạm biệt trước khi lên tàu rời cảng Tanjung Priok. (Ảnh: Hải Ngọc/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, chiều 4/5, tàu buồm huấn luyện 286 Lê Quý Đôn đã rời cảng Tanjung Priok, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Indonesia trong các ngày 1-4/5.

Đến tiễn đoàn cán bộ, thủy thủ và học viên của Hải quân Việt Nam trên tàu buồm có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Indonesia, đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Indonesia và đại diện lực lượng Hải quân Indonesia.

Trong thời gian thăm Indonesia, đoàn cán bộ, thủy thủ tàu 286 Lê Quý Đôn do Đại tá Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Học viện Hải quân, làm trưởng đoàn đã tới chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia; thăm Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Indonesia; thăm Hạm đội 1, Hải quân Indonesia; chào xã giao Phó Thống đốc Jakarta và giao lưu thể thao với Hải quân Indonesia…

[Tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn của Hải quân Việt Nam thăm Indonesia]

Trong chuyến thăm Hạm đội 1, Hải quân Indonesia, thay mặt đoàn công tác Hải quân Việt Nam, Đại tá Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Học viện Hải quân Việt Nam đã bày tỏ niềm vui khi đến thăm Hạm đội và ấn tượng trước những kết quả huấn luyện mà đơn vị bạn đã đạt được, đồng thời gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tư lệnh Hải quân Indonesia đã tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn đến thăm và giao lưu.

Ngoài ra, Đại tá Nguyễn Đức Nam cũng đã thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo Hạm đội 1, Hải quân Indonesia về vụ việc tàu Hải quân Indonesia bắt giữ tàu cá và 12 ngư dân Việt Nam trong ngày 27/4 vừa qua.

Mặc dù vụ việc này đã được phía Việt Nam đề cập qua đường ngoại giao, nhưng thông qua Hạm đội 1, Hải quân Indonesia, đoàn công tác của Hải quân Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Indonesia sớm xác minh thông tin, điều tra làm rõ vụ việc đồng thời đối xử nhân đạo và sớm trả tự do cho các ngư dân Việt Nam.

Trong buổi tiếp đoàn công tác Hải quân Việt Nam tại trụ sở làm việc, Phó Thống đốc Jakarta đã chào mừng đoàn công tác của Hải quân Việt Nam đến thăm Indonesia, đồng thời giới thiệu một số nét cơ bản về cơ cấu tổ chức, những thách thức đặt ra khi phát triển đô thị; cho rằng Jakarta có nhiều điểm tương đồng với một số thành phố của Việt Nam nên hai bên có thể chia sẻ, hợp tác cùng nhau phát triển.

Đề nghị Hải quân Indonesia sớm xác minh vụ bắt giữ 12 ngư dân Việt Nam ảnh 2Tàu buồm Lê Quý Đôn rời cảng Tanjung Priok (Ảnh: Hải Ngọc/Vietnam+)

Đại tá Nguyễn Đức Nam cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố Jakarta đối với đoàn công tác của Hải quân Việt Nam và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác hiệu quả vì sự phát triển và ổn định của 2 quốc gia cũng như của quân đội hai nước.

Theo Thượng tá Nguyễn Tuấn Đức, Tùy viên Quốc phòng tại Indonesia, các nội dung chương trình dự kiến của đoàn công tác đã được thực hiện thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Indonesia đã quán triệt nhiệm vụ và nỗ lực cao, làm cầu nối phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan của Inodnesia cũng như ban ngành liên quan của Việt Nam để triển khai các hoạt động theo đúng chương trình, kế hoạch.

Đánh giá về chuyến thăm, Đại tá Nguyễn Đức Nam cho biết chuyến thăm Indonesia lần này của tàu buồm 286 đã đạt được mục đích, kế hoạch đề ra trong công tác huấn luyện cũng như công tác đối ngoại, giao lưu hải quân.

Thay mặt đoàn công tác, Đại tá Nguyễn Đức Nam đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, đặc biệt là Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Indonesia, đã kết nối với các cơ quan hữu quan Indonesia, đồng thời phối hợp, trợ giúp đoàn công tác trong suốt thời gian trước, trong và sau chuyến thăm Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục