Đề xuất có cơ chế chính sách đặc thù cho các tỉnh miền núi

Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội XIII của Đảng, do Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh làm trưởng đoàn, đã làm việc với các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn và Tuyên Quang
Ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)
Ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Chiều 6/5, tại Thái Nguyên, Tiểu ban Kinh tế-Xã hội chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Thường trực Tiểu ban, làm trưởng đoàn, đã làm việc với các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn và Tuyên Quang.

Buổi làm việc nhằm ghi nhận ý kiến của bốn tỉnh về kết quả thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm (2011-2020), kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm năm (2016-2020) và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất với Tiểu ban một số nội dung như có chính sách đầu tư để tạo mối liên kết vùng, trong đó ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông kết nối các địa phương trong vùng và liên vùng; xử lý các vấn đề môi trường của vùng như vấn đề bảo vệ nguồn nước lưu vực sông Cầu; có cơ chế chính sách đặc thù cho các tỉnh miền núi, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Thay mặt Tiểu ban, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao báo cáo của các tỉnh và ý kiến đóng góp của các đại biểu, báo cáo đã bám sát nội dung yêu cầu của Đoàn đề ra.

Phó Thủ tướng cho rằng kết quả của các địa phương trong giai đoạn 2011-2020 đúng với nhận định, tốc độ tăng trưởng của các địa phương tương đối nhanh, chất lượng tăng trưởng khá tốt, chuyển dịch kinh tế theo hướng giảm về nông nghiệp, tăng về công nghiệp-dịch vụ khá rõ ràng. Việc huy động nguồn lực đầu tư phát triển có kết quả tích cực, mặc dù vẫn có sự chênh lệch giữa các tỉnh.

Đề xuất có cơ chế chính sách đặc thù cho các tỉnh miền núi ảnh 1Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội XIII của Đảng chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Phó Thủ tướng đề nghị bốn tỉnh tiếp tục đánh giá kỹ hơn về việc phát triển liên kết vùng trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là phát triển du lịch, tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nghiên cứu phát triển các bước đột phá chiến lược.

Đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng ghi nhận những kết quả đã đạt được của Thái Nguyên, chỉ ra rằng ba tỉnh Bắc Kạn, Tuyên Quang và Lạng Sơn vẫn đang nằm ở dưới mức chỉ tiêu đặt ra và cần phải có những giải pháp để phát triển mạnh hơn nữa.

[Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh]

Đối với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030, Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh tiếp tục đóng góp thêm, trong đó cần nghiên cứu tầm nhìn đến năm 2045.

Những ý kiến đóng góp của các đại biểu đã được Tiểu ban Kinh tế-Xã hội tiếp thu, tổng hợp và hoàn thiện để phục vụ việc xây dựng văn kiện chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục