Dịch COVID-19: Hà Nội ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng

Chiều 8/4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh dự báo thời gian tới có thể sẽ có thêm trường hợp mắc COVID-19 mới tại cộng đồng.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại cuộc giao ban. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại cuộc giao ban. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 8/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, trước việc những ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn Hà Nội có lịch sử dịch tễ phức tạp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh dự báo thời gian tới có thể sẽ có thêm trường hợp mắc COVID-19 mới tại cộng đồng.

Thời gian tới, Sở Y tế đề nghị địa phương, đơn vị tập trung giải quyết dứt điểm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh và liên quan đến ca bệnh số 237.

Bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông của thành phố thông tin rộng rãi về lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca bệnh trên để người dân chủ động khai báo với các cơ quan có thẩm quyền khi thấy có liên quan.

Thành phố sẽ tăng công suất, mở rộng đối tượng xét nghiệm; xét nghiệm lần 2 đối với các trường hợp đang cách ly tập trung để tiến hành kết thúc cách ly.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong hai ngày qua, trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đặc biệt đã xuất hiện trường hợp bệnh do tiếp xúc với bệnh nhân 243 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Các ca bệnh này có lịch trình di chuyển phức tạp giống ca bệnh số 237 tại quận Long Biên, vì vậy sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm ra cộng đồng.

Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đến ngày 8/4, các đơn vị đã rà soát được 25.951 trường hợp tại cộng đồng; đã lấy xét nghiệm 17.188 trường hợp, trong đó có 8.410 trường hợp âm tính, 5 trường hợp dương tính.

[Bộ Y tế: Không có thêm trường hợp mắc bệnh COVID-19 trong chiều 8/4]

Thành phố đã tổ chức cách ly tập trung cho 631 người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp này, trong đó có một trường hợp dương tính. Hiện, 15.241 người cách ly theo dõi tại cộng đồng; 1.264 người cách ly tập trung tại 16 cơ sở.

Nhận định về tình hình dịch COVID - 19 trên địa bàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tại Hà Nội đã xuất hiện một vài ca lây nhiễm thứ phát cho thấy dịch bệnh đã có dấu hiệu lây nhiễm ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, xuất hiện những ca bệnh mới đi lại nhiều nơi trong thành phố như bệnh nhân số 237, 243 và đã có lây nhiễm chéo từ các ca bệnh này. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị cần phải công khai, minh bạch, kịp thời tất cả thông tin, các công việc đang triển khai về phòng, chống dịch bệnh.

Thành phố đồng ý xét nghiệm tất cả các trường hợp mà Công an đang tạm giam, tạm giữ; xét nghiệm lần thứ 2 đối với những cán bộ y tế, công an đang làm nhiệm vụ tại huyện Mê Linh.

Các trường hợp cách ly tập trung trước khi hết thời hạn cách ly phải xét nghiệm RT-PCR và khuyến khích họ tiếp tục cách ly 14 ngày nữa. Thành phố sẽ xét nghiệm hết các trường hợp còn lại liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ngay trong tuần này.

Đến 14  giờ ngày 7/4, Hà Nội có 102 ca mắc, trong đó có 40 ca phát hiện do xét nghiệm sàng lọc tại nơi cách ly tập trung, 62 ca phát hiện tại cộng đồng./.

Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có 251 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chưa có ca bệnh nào tử vong.

Trong khi đó, tính đến 18 giờ chiều 8/4, trên thế giới đã ghi nhận 1.446.981 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 83.090 trường hợp tử vong, 308.684 trường hợp đang hồi phục.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục