Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô khử khuẩn toàn bộ Hạ Lôi

Toàn bộ thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) sẽ được phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn. Quyết định trên được đưa ra ngay sau khi khu vực này bị cách ly y tế vì liên quan đến COVID-19.
Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô khử khuẩn toàn bộ Hạ Lôi ảnh 1Phun khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) chiều 8/4. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Bộ Tư lệnh Thủ đô tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi.  Trong trường hợp cần thiết có thể mời thêm Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) vào cuộc.

Khẩn trương xác định người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh ở Hạ Lôi

Trước đó một ngày, sau khi ca bệnh số 243 được công bố, thành phố Hà Nội đã quyết định cách ly toàn bộ địa bàn thôn Hạ Lôi để khoanh vùng dập dịch. Đây là quyết định cần thiết khi bệnh nhân số 243 đã di chuyển và tiếp xúc với rất nhiều người trước khi có kết quả dương tính với COVID-19.

Cụ thể, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), nam bệnh nhân 47 tuổi này đã đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3. Đến ngày 21/3, bệnh nhân đau mỏi người, có ngấy sốt, đã đi mua thuốc cảm cúm uống và thấy đỡ.

Đến ngày 3/4, bệnh nhân T. được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Ngày 6/4, kết quả mẫu bệnh phẩm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

[Hà Nội phong tỏa một thôn tại huyện Mê Linh vì COVID-19]

Đáng chú ý, đến trưa 7/4, qua rà soát ghi nhận 104 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 243, trong đó lấy mẫu được 90 trường hợp gửi đến CDC Hà Nội vào sáng sớm 8/4.

Hiện nay, nhà chức trách đã chuyển cách ly tại Bệnh viện đã khoa Mê Linh 31 trường hợp, Bệnh viện Bắc Thăng Long 35 trường hợp còn lại đang cách ly tại nhà hoặc chờ chuyển đến khu cách ly tập trung. Các cơ quan chức năng vẫn đang rà soát các trường hợp F1.

Trong khi đó, đại diện quận Bắc Từ Liêm thông tin trên địa bàn quận này có 8 trường hợp F1, 64 trường hợp F2 và 197 trường hợp F3 của bệnh nhân 243.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cũng cho biết ở phường Tây Tựu và Liên Mạc có nhiều người buôn bán hoa có mối quan hệ với bệnh nhân số 243. Đáng chú ý, trong quá trình buôn bán hoa ở chợ Quảng An, nhóm người này có giao lưu, tiếp xúc với nam bệnh nhân 47 tuổi.

Quận Bắc Từ Liêm hiện đã phối hợp với Ban quản lý chợ hoa Quảng Bá trích xuất camera, phát hiện có 8 người dạng tiếp xúc F1, đã quyết liệt xử ý, gửi mẫu cho CDC Hà Nội.

"Mong CDC Hà Nội cung cấp test nhanh để xét nghiệm nhanh cho những người buôn bán hoa trên địa bàn," ông Trần Thế Cương - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bắc Từ Liêm nói.

Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô khử khuẩn toàn bộ Hạ Lôi ảnh 2Phun khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) chiều 8/4. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại quận Hai Bà Trưng, công tác lấy mẫu bệnh phẩm của những người ở quán cơm ngõ 75 Giải Phóng [nơi bệnh nhân 243 cùng vợ ăn cơm-PV] cũng đã được tiến hành.

“Bệnh nhân 243 đã ăn cơm ở đây lâu ngày rồi, thế nhưng để đảm bảo an toàn phòng chống dịch nên chúng tôi vẫn lấy mẫu những người có liên quan để xét nghiệm,” ông Vũ Đại Phong - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến việc rà soát những người tiếp xúc gần, ông Đoàn Văn Trọng - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mê Linh cho hay: Sau bệnh nhân 243, thôn Hạ Lôi đã tiếp tục có thêm 1 trường hợp mắc bệnh mới là bệnh nhân 250.

Hiện lực lượng chức năng đã xác định được hơn 100 trường hợp có tiếp xúc gần với ca mới này và đã lấy mẫu test nhanh. Kết quả ban đầu cho thấy tất cả đều âm tính.

Giao Bộ Tư lệnh Thủ đô khử khuẩn toàn Hạ Lôi

Kiến nghị từ cơ sở,  ông Tạ Quang Thái - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mê Linh đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội cần sớm triển khai test nhanh và lấy mẫu bệnh phẩm cho người dân Hạ Lôi.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Thái, diện tích của thôn cách ly rộng khoảng 245 ha. Vì vậy, việc dùng máy phun khử khuẩn nhỏ như hiện nay chưa “an được lòng dân” nên đề nghị mời Bộ Tư lệnh hóa học sớm vào cuộc.

Trước các đề xuất và kiến nghị trên, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định giao Bộ Tư lệnh Thủ đô tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi. Ông Chung cũng lưu ý, trong trường hợp cần thiết sẽ mời thêm cả Bộ Tư lệnh hóa học (Bộ Quốc phòng) vào cuộc.

Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô khử khuẩn toàn bộ Hạ Lôi ảnh 3Phun khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) chiều 8/4. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, liên quan đến vùng dịch mới tại Hạ Lôi, chiều tối 7/4, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn số 12 liên quan đến bệnh nhân số 243. Theo thông báo này, bệnh nhân số 243 có tới Chợ hoa Quảng Bá, Chợ hoa Mê Linh, hàng cơm số 31 ngõ 75 Giải Phóng, Bệnh viện Phúc Yên, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Bộ Y tế đề nghị tất cả những ai đi tới những địa điểm trên trong thời gian của bệnh nhân số 243 cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe./.

Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô khử khuẩn toàn bộ Hạ Lôi ảnh 4Thông báo khẩn số 12 của Bộ Y tế.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục