Huyện Mê Linh triển khai cách ly y tế triệt để tại thôn Hạ Lôi

Theo quyết định cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, tổng số 2.973 hộ dân phải cách ly với 10.872 nhân khẩu, thời gian thực hiện cách ly y tế là 28 ngày, từ ngày 8/4-6/5.
Huyện Mê Linh triển khai cách ly y tế triệt để tại thôn Hạ Lôi ảnh 1Lực lượng chức năng lập hàng rào cách ly thôn Hạ Lôi (Mê Linh). (Ảnh: Phạm Hùng/TTXVN phát)


Chiều 8/4, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết triển khai Quyết định số 1050/QĐ-UBND ngày 8/4/2020 về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện đã lên phương án nhằm đảm bảo thực hiện cách ly y tế đúng quy định, đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự cho người nhà bệnh nhân và nhân dân thôn Hạ Lôi.

Huyện đã bố trí lực lượng 169 người (gồm các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, công an, dân quân tự vệ, cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện...), 47 xe các loại và cơ số thuốc chữa bệnh.

Theo quyết định cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, tổng số 2.973 hộ dân phải cách ly với 10.872 nhân khẩu. Thời gian thực hiện cách ly y tế là 28 ngày, từ ngày 8/4-6/5.

Trong thời gian này, các cơ quan chức năng địa phương sẽ tổ chức khoanh vùng, thiết lập các chốt cách ly, thực hiện các biện pháp bảo đảm y tế, an ninh trật tự và công tác hậu cần phục vụ nhân dân trong vùng có dịch.

[Hà Nội phong tỏa một thôn tại huyện Mê Linh vì COVID-19]

Các lực lượng sẽ kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tối đa người ra, vào thôn Hạ Lôi với 6 chốt cứng và 3 chốt mềm.

Người ra, vào khu vực này phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương và phải được đo thân nhiệt để kịp thời xử lý theo quy trình. Đồng thời, kiểm soát, khử trùng toàn bộ phương tiện được phép ra, vào thôn.

Ghi nhận việc triển khai thực hiện việc cách ly cho thấy, từ sáng 8/4, hơn 10 chốt chặn cùng lực lượng liên ngành với hàng trăm người được bố trí khắp các điểm ra vào thôn Hạ Lôi.

Huyện Mê Linh triển khai cách ly y tế triệt để tại thôn Hạ Lôi ảnh 2Lực lượng chức năng phun khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh). (Ảnh: Phạm Hùng/TTXVN phát)

Ngay từ đầu thôn, loa phát thanh liên tục đưa thông báo về những thông tin và các khuyến cáo về dịch COVID-19. Các lực lượng liên ngành có mặt để túc trực 24/24 giờ; mọi lối ra, vào thôn Hạ Lôi đều được bảo vệ nghiêm ngặt.

Cũng trong sáng 8/4, lực lượng y tế đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thôn và yêu cầu người dân mở cửa để phun cả phía trong nhà.

Người dân sinh sống tại thôn đã đến trạm y tế xã và khu vực quy định để thực hiện khai báo y tế. Công tác sàng lọc người dân để phân loại F1, F2, F3 đang được các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện.

Mọi sinh hoạt của người dân trong thôn hiện vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, Hà Nội đã khuyến cáo người dân nên ở yên trong nhà, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác tại thôn.

Đặc biệt, với mục tiêu nhằm chủ động triển khai, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa việc lây lan dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an ninh, trật tự, ổn định đời sống nhân dân tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức đến người nhà bệnh nhân và toàn bộ người dân thôn Hạ Lôi để quán triệt chủ trương, vận động toàn thể nhân dân đồng thuận, ủng hộ việc thiết lập vùng cách ly y tế.

Lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết sau khi biết về ca nhiễm virus SAR-CoV-2 tại địa phương, huyện đã cử một Phó Chủ tịch cùng các cán bộ chuyên môn xuống xã Mê Linh chỉ đạo trực tiếp việc cách ly, rà soát.

Theo thông tin tại địa phương, ngay từ giai đoạn 1 trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, huyện Mê Linh đã triển khai xây dựng nội dung tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; phát đi 2 lần một ngày.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại các xã, thị trấn đã đi đến từng nhà, phát tận tay từng người dân tờ rơi về phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, mỗi địa phương đã thành lập 5-10 đội phản ứng nhanh; từ 25-55 tổ giám sát công tác phòng chống dịch.

Tổ trưởng chịu trách nhiệm phân công mỗi thành viên phụ trách khoảng 60 hộ dân để nắm bắt tình hình sức khỏe và giám sát theo dõi biến động nhân khẩu các hộ, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nhắc nhở người dân tuân thủ các quy trình phòng chống dịch bệnh và kịp thời khai báo y tế các trường hợp đi đến từ các vùng dịch vào trong thôn, xóm.

Các đội tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết đóng cửa, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không phải là cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu theo chỉ đạo của Chính phủ, thành phố và huyện.

Để bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, người lao động trên địa bàn trước dịch bệnh COVID-19, huyện Mê Linh đã chỉ đạo các ngành; xã, thị trấn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các đoàn thể chính trị, xã hội... kêu gọi sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân tặng, cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn; xà phòng bánh miễn phí cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn...

Một số xã tiêu biểu thực hiện tốt mô hình này: xã Đại Thịnh phát miễn phí 50.000 khẩu trang; xã Tự Lập với 1.700 khẩu trang; xã Thạch Đà phát 500 chai gel rửa tay, 2.300 bánh xà phòng, 2.000 chai dung dịch diệt khuẩn, 6.000 chiếc khẩu trang vải...

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, các khuyến cáo đến người dân về cách thức phòng chống dịch bệnh COVID-19, huyện Mê Linh đã chỉ đạo Công an, các ngành chức năng; các xã, thị trấn kiên quyết xử lý đối với những trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Nhân dân thị trấn Quang Minh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, do không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch.

Một số xã, thị trấn đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với công dân không đeo khẩu trang khi đến giao dịch tại trụ sở Ủy ban Nhân dân thị trấn Tiền Phong, Chi Đông, Tiến Thắng...

Công an huyện đã xác minh, xử lý một số trường hợp loan tin thất thiệt về dịch COVID-19; tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt một trường hợp không đóng cửa hàng kinh doanh.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục