Dịch COVID-19: Nga bắt đầu thử nghiệm loại vaccine tổng hợp

Ân phẩm Mash của Nga dẫn lời Tiến sỹ Khoa học sinh học Aleksey Granovsky cho biết Trung tâm Gamaleya đang thử nghiệm trên khỉ một chất phụ gia giúp tăng tác dụng của vaccine Sputnik V.
Dịch COVID-19: Nga bắt đầu thử nghiệm loại vaccine tổng hợp ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)

Ngày 16/10, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh Gamaleya Aleksandr Gunzburg cho biết các chuyên gia tại đây đã bắt đầu nghiên cứu tiền lâm sàng một loại vaccine có thể bảo vệ con người tốt hơn trước nhiều loại virus khác nhau hoặc nhiều biến thể khác nhau của cùng một virus.

Ông Gunzburg nói: “Chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm tiền lâm sàng loại vaccine này trên khỉ. Công nghệ vaccine này có thể bảo vệ con người chống lại nhiều chủng khác nhau của một mầm bệnh hoặc thậm chí là chống lại nhiều loại virus khác nhau cùng tồn tại trong con người tại một thời điểm. Với cách tiếp cận như vậy, đây là loại vaccine kết hợp nhiều kháng nguyên khác nhau của virus cúm và virus SARS-CoV-2."

[RDIF: AstraZeneca kết hợp Sputnik Light tạo khả năng miễn dịch cao hơn]

Trước đó, ấn phẩm Mash dẫn lời Tiến sỹ Khoa học sinh học Aleksey Granovsky cho biết Trung tâm Gamaleya đang thử nghiệm trên khỉ một chất phụ gia giúp tăng tác dụng của vaccine Sputnik V. Giám đốc Trung tâm Gamaleya Gunzburg đã phủ nhận thông tin này và giải thích rằng đây chính là thử nghiệm nền tảng mới và bản thân Sputnik V đã có hiệu quả chống lại các chủng virus SARS-CoV-2 hiện có. Ông khẳng định công nghệ mới này không liên quan gì đến Sputnik V, ngoại trừ việc cả hai đều được phát triển tại Viện Gamaleya./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục