Nga dự định cung cấp vaccine cho 1 tỷ người trong năm 2022

Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev, cho biết, chỉ từ giờ đến cuối năm nay, Nga sẽ sản xuất số liều vaccine Sputnik V và Sputnik Light đủ tiêm cho 700 triệu người.
Vaccine Sputnik V phòng COVID-19 do Viện nghiên cứu dịch bệnh và vi trùng học Gamaleya của Nga phát triển. (Ảnh: Bloomberg/TTXVN)
Vaccine Sputnik V phòng COVID-19 do Viện nghiên cứu dịch bệnh và vi trùng học Gamaleya của Nga phát triển. (Ảnh: Bloomberg/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Fortune ngày 15/10, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev, cho biết trong năm sau Nga sẽ sản xuất lượng vaccine Sputnik V và Sputnik Light đủ để tiêm chủng cho 1 tỷ người.

Cũng theo ông Dmitriev, đến cuối năm nay, số liều vaccine Sputnik V và Sputnik Light sẽ đủ tiêm cho 700 triệu người. “Chúng tôi không cố gắng trở thành người chơi lớn trên thị trường nhưng chúng tôi muốn đóng góp một phần công sức,” ông giải thích.

[RDIF: AstraZeneca kết hợp Sputnik Light tạo khả năng miễn dịch cao hơn]

Tháng trước, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gamaleya, ông Alexander Gunzburg, cho biết khoảng 57 triệu bộ vaccine Sputnik V hai liều đã được đưa vào lưu hành.

Theo số liệu của Bộ Công thương Nga, trong 5 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu các loại vaccine của Nga đã tăng gấp đôi so với 3 năm trước.

Tháng Tám vừa qua, Nga cũng đã ghi nhận sự gia tăng xuất khẩu các loại vaccine khác nhau, trong đó có vaccine Sputnik V.

Đến nay, vaccine Sputnik V đã được 70 quốc gia trên thế giới phê chuẩn sử dụng nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vẫn chưa công nhận vaccine này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục