Dịch COVID-19: Ấn Độ sẽ "gia tăng đáng kể" xuất khẩu vaccine

Người đứng đầu ủy ban đặc trách của Chính phủ Ấn Độ về phòng chống COVID-19 cho biết, khi nhu cầu trong nước được đáp ứng, kho dự trữ vaccine của nước này sẽ trở nên dồi dào hơn.
Dịch COVID-19: Ấn Độ sẽ "gia tăng đáng kể" xuất khẩu vaccine ảnh 1Vaccine Covaxin phòng COVID-19 được sử dụng tại một bệnh viện ở Kolkata (Ấn Độ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ mới đây đã nối lại việc xuất khẩu một lượng nhỏ vaccine COVID-19 và sẽ gia tăng đáng kể hoạt động xuất khẩu trong vài tháng tới khi nguồn dự trữ trong nước tăng lên và nhu cầu tiêm chủng giảm dần.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Tehran hôm 12/10 cho biết công ty Ấn Độ Bharat Biotech đã chuyển một triệu liều vaccine Covaxin do hãng này sản xuất đến Iran vào tuần trước.

Ấn Độ cũng đã cung cấp vaccine cho Nepal sau khi New Delhi quyết định nối lại xuất khẩu vaccine và tập trung nỗ lực này vào các quốc gia láng giềng.

Theo nguồn tin chính quyền ngày 13/10, đến nay Ấn Độ đã xuất khẩu trở lại khoảng 4 triệu liều vaccine COVID-19.

[EC đề xuất gia hạn cơ chế kiểm soát xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19]

Con số này khá khiêm tốn so với nỗ lực ngoại giao vaccine tích cực được Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi phát động đầu năm, trước khi làn sóng COVID-19 thứ hai bùng lên tại Ấn Độ và buộc nước này phải đình chỉ việc xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo ông V.K. Paul, người đứng đầu ủy ban đặc trách của Chính phủ Ấn Độ về phòng chống COVID-19, giờ đây khi 3/4 số người trưởng thành đã tiêm một liều và 1/3 (người trưởng thành) đã tiêm mũi hai, Ấn Độ đã sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các nhu cầu về vaccine của các nước.

Ông nhấn mạnh: “Khi nhu cầu của Ấn Độ được đáp ứng, trong tương lai kho dự trữ vaccine COVID-19 sẽ trở nên dồi dào hơn.”

Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) đang sản xuất 220 triệu liều Covishield (của AstraZeneca)/tháng, tăng từ 150 triệu trong tháng Tám. Trong khi đó, Bharat Biotech đang cung cấp 30 triệu liều/tháng và dự kiến con số này sẽ tăng lên 50 triệu trong tháng tới.

Ông Paul nhấn mạnh: “Có thể hình dung về một lượng lớn vaccine có sẵn trong năm tới. Chúng tôi kỳ vọng vaccine sản xuất tại Ấn Độ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với đại dịch này trên thế thế giới.”

Ấn Độ là nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Ông Paul cho biết thêm nước này sẽ vượt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong 2-3 ngày tới kể từ khi triển khai chiến dịch tiêm chủng cho tất cả người trưởng thành hồi tháng 1/2021.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý Ấn Độ không có kế hoạch tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường cho dù nguồn cung trong nước đang gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục