Nghị viện châu Âu đổi địa điểm họp do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp tại Pháp.

Trong thông báo ngày 8/9, Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli cho biết kế hoạch tổ chức phiên họp toàn thể tại thành phố Strasbourg vào tuần tới đã bị hủy sau khi thành phố của Pháp này bị liệt vào "vùng đỏ" của dịch COVID-19.

Ông nói: "Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định này, song nếu cơ quan hành chính của Nghị viện châu Âu phải di chuyển thì tất cả các nhân viên sẽ phải cách ly khi họ quay trở lại Brussels."

Ông nhấn mạnh Nghị viện châu Âu mong muốn trở lại Strasbourg và bày tỏ tin tưởng khi đại dịch thuyên giảm, điều này sẽ trở nên khả thi.

Dự kiến phiên họp toàn thể Nghị viện châu Âu từ ngày 14-17/9 sẽ diễn ra tại Brussels.

Nghị viện châu Âu có hai trụ sở, trong đó phần lớn công việc được triển khai tại thủ đô Brussels của Bỉ, bên cạnh các cơ quan khác của Liên minh châu Âu (EU), trong khi đó các phiên họp thường lệ được tổ chức tại Strasbourg.

Pháp đang phải đối mặt với sự bùng phát một đợt dịch COVID-19 mới và hôm 6/9, nước này đã bổ sung thêm 7 khu vực vào danh sách "vùng đỏ," bao gồm các thành phố miền Đông như Lille, Strasbourg và Dijon.

Trong khi đó, tối 8/9, Văn phòng Thủ tướng Anh công bố quy định mới siết chặt giãn cách xã hội tại vùng England, theo đó cho phép số người tụ tập tối đa là 6 người, thay vì 30 người như trước đây.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại Anh tăng vọt

Trong 3 ngày qua số ca nhiễm mới là 8.396 ca, riêng trong ngày 8/9 số ca mới ghi nhận là 2.460 ca.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, quy định này không áp dụng tại các trường học, công sở, sự kiện hiếu, hỉ hay sự kiện thể thao được cho là có các biện pháp đảm bảo an toàn.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 14/9 và chỉ áp dụng tại vùng England. Các vùng Wales, Scotland và Bắc Ireland sẽ đưa ra những quyết định riêng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến thông báo về quy định mới này trong một cuộc họp ngày 9/9.

Các bộ trưởng và cố vấn y tế cấp cao của Anh đều bày tỏ lo ngại trước tình trạng ca nhiễm tăng vọt và cho rằng Anh đang ở thời điểm quan trọng khi bước vào mùa Thu và Đông, mùa đối mặt với nhiều loại bệnh về đường hô hấp cũng như các loại cúm.

Các chuyên gia y tế cho rằng các cuộc thăm hỏi, gặp gỡ nhau tại nhà riêng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao nhất, hơn cả tại các nơi công cộng như siêu thị, cửa hàng, công sở, viện dưỡng lão, các cơ sở y tế… Do vậy, chính phủ đưa ra quy định mới nhằm hạn chế đến thăm nhà riêng.

Giới chức Anh khẳng định nếu số ca nhiễm không giảm thì sẽ đưa thêm các quy định thắt chặt nữa trong thời gian tới.

Ngoài ra, Anh cũng tăng số tiền phạt người vi phạm không tuân thủ từ mức 100 bảng Anh (130 USD) hiện nay lên tới 3.200 bảng Anh.

[Toàn thế giới ghi nhận tổng cộng gần 27,72 triệu ca mắc COVID-19]

Trong ngày 8/9, Anh có 2.460 ca mắc COVID-19 mới so với 2.988 ca một ngày trước đó.

Đây là con số tăng mạnh so với con số trung bình khoảng 1.000 ca mỗi ngày hồi tháng trước và có dấu hiệu cho thấy virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh ở những người trẻ.

Tại Hy Lạp, chính phủ thông báo 3 trại tị nạn gần thủ đô Athen gồm Malakassa, Schisto và Eleonas được cách ly từ ngày 8-21/9 do giới chức lo ngại dịch bệnh lây lan trong số hàng nghìn người tị nạn đang sống trong điều kiện vệ sinh kém.

Tuần trước, Hy Lạp phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên tại trại tị nạn lớn nhất nước này là Moria, trên đảo Lesbos, nơi tạm trú của gần 13.000 người nhập cư. Về lý thuyết, trại này chỉ chứa được chưa đến 2.800 người.

Bộ Nhập cư nước này cho biết trại Moria hiện ghi nhận 35 người dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được cách ly đến ngày 15/9 tới.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhà chức trách nước này công bố thêm các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc trong ngày tại đây đã vượt quá 1.700 ca.

Theo sắc lệnh do Bộ Nội vụ ban hành, các nhà hàng, quán cà phê cũng như tất cả các địa điểm giải trí và ăn uống sẽ ngừng hoạt động sau nửa đêm. Sắc lệnh cũng quy định người dân bắt buộc đeo khẩu trang tại tất cả các khu vực công cộng.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ thông báo điều chỉnh kế hoạch mở lại các trường học vào cuối tháng Chín này sau khi đóng cửa từ hồi tháng Ba để phòng dịch.

Cụ thể, bộ sẽ chỉ cho phép các trẻ mẫu giáo và học sinh lớp 1 trở lại trường trong khi những học sinh, sinh viên các cấp còn lại sẽ duy trì hình thức học từ xa.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường các biện pháp phòng dịch sau khi ghi nhận thêm 1.761 ca mắc COVID-19 trong ngày 8/9, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 283.270 ca. Trong khi đó, số ca tử vong tại nước này tăng thêm 52 ca lên 6.782 ca./.

Diễm Quỳnh-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)