Dù không gây bệnh cho người, virus dịch tả lợn châu Phi có khả năng lây lan mạnh và gây tử vong cao ở lợn, được đánh giá là mối đe dọa lớn đối với ngành chăn nuôi lợn của Tây Ban Nha.
Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Tuyên Quang, toàn tỉnh ghi nhận 97.940 con lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy tại 9.934 hộ thuộc 1.576 thôn của 115 xã, với tổng khối lượng trên 5.100 tấn.
Theo báo cáo, chỉ trong vòng 3 ngày, từ 19 – 21/8, bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh, buộc ngành chức năng và người dân phải tiêu hủy 2.970 con lợn.
Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lợn trên và thực hiện các biện pháp tiêu hủy theo quy định của pháp luật nhằm phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Báo cáo tài chính quý 2/2025 của Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã chứng khoán: DBC) ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.800 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ.
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước đã xảy ra hơn 970 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại hơn 710 xã, phường (chiếm hơn 21% tổng số xã) thuộc 33/34 tỉnh, thành phố.
Từ trưa 22/7, trên địa bàn đặc khu Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh có triều cường dâng cao kỷ lục với mực nước 4,2m. Đây là điều chưa từng xảy ra ở khu vực này.
Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà liên quan đến vấn đề thịt lợn và giá thịt lợn hơi; giá lợn hơi đang cao nhất 5 năm qua.
Đại diện Công ty KPP Powers Commodites Inc - Philippines đánh giá vaccine AVAC ASF LIVE của Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam là dòng vaccine rất triển vọng tại Philippines.
Vaccine được phát triển bởi Tập đoàn Dabaco, thông qua việc chuyển giao các sản phẩm sinh học từ Trung tâm nghiên cứu về bệnh do các loài ngoại lai gây ra thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã thu giữ 220kg sản phẩm thịt, nội tạng lợn vừa giết mổ; 7 con lợn nái, 65 con lợn đang nuôi; toàn bộ số lợn này đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.
Ngày 19/5, trong quá trình thực hiện kiểm dịch lô lợn sống 980 con nhập khẩu từ Thái Lan, cơ quan kiểm dịch đã phát hiện lô lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ra lệnh tiêu hủy tổng cộng 3.000 con lợn sau khi phát hiện virus gây bệnh tả lợn châu Phi lần đầu tiên lây lan tại một trang trại ở đặc khu này
Sở Nông nghiệp tỉnh Kon Tum chú ý việc vệ sinh, khử khuẩn các điểm chăn nuôi tập trung, tập trung khắc phục các công trình phục vụ tưới tiêu giúp người dân sẵn sàng cho vụ Đông Xuân.
Đến ngày 24/6, toàn tỉnh Cao Bằng có 138 hộ chăn nuôi, ở 60 xóm, thuộc 33 xã, thị trấn tại 9/10 huyện, thành phố trong tỉnh tái phát dịch tả lợn châu Phi.
Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, tính đến cuối tháng 5, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ước còn khoảng 250.000 con, hơn 50% so với thời điểm trước khi dịch xuất hiện trên địa bàn.
Gần 900 con lợn đã chét do bệnh dịch lạ trong vòng 2 tháng qua tại Bali, các mẫu máu lấy từ lợn chết đã được gửi đến Trung tâm nghiên cứu thú y Medan ở Bắc Sumatra để xét nghiệm.
Sản lượng thịt lợn cả năm 2019 của cả nước ước đạt 3,3 triệu tấn, giảm 13,8% so với năm 2018 và do nguồn cung khan hiếm đã tác động đến giá thịt lợn và làm CPI chung tăng 0,83%.
Sự bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã giết chết một nửa tổng số đàn lợn của Trung Quốc kể từ tháng 8/2018 và đẩy giá thịt lợn tại nước này lên mức cao kỷ lục.
Trong rổ tính CPI có 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính đều tăng giá; trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất, 1,04%, do tác động của dịch tả lợn châu Phi.