Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Pháp tái phong tỏa toàn quốc

Tổng thống Emmanuel Macron đã công bố quyết định tái phong tỏa toàn nước Pháp từ 30/10 đến 1/12 trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Pháp tái phong tỏa toàn quốc ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch tại Paris, Pháp ngày 23/10/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 28/10, Tổng thống Emmanuel Macron đã công bố quyết định tái phong tỏa toàn quốc từ 30/10 đến 1/12.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Macron cho biết người dân có thể đi làm, đi khám bệnh, giúp đỡ người thân, đi chợ và tập thể dục gần nhà, với giấy chứng nhận tự khai như đợt phong tỏa vào mùa xuân. Tuy nhiên, các cơ quan dịch vụ công, các doanh nghiệp cũng như các trường học từ nhà trẻ đến trung họ phổ thông vẫn tiếp tục hoạt động, các nhà dưỡng lão vẫn mở cửa đón khách đến thăm.

Ngược lại, các trường đại học duy trì các khóa học trực tuyến, các công ty khuyến khích làm việc từ xa. Nhà hàng và quán bar phải đóng cửa. Người lao động không thể làm việc sẽ tiếp tục hưởng lợi từ bảo hiểm thất nghiệp một phần.

[Pháp ra quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng]

Theo Tổng thống Macron, một kế hoạch đặc biệt sẽ được chuẩn bị cho các doanh nghiệp vùa và nhỏ. Số tiền trợ giúp lên đến 10.000 euro mỗi tháng sẽ được cấp cho các doanh nghiệp bắt buộc đóng cửa.

Biên giới giữa Pháp với các nước châu Âu vẫn mở trong khi biên giới ngoài khu vực Schengen bị đóng. Người Pháp sống ở nước ngoài được phép hồi hương. Thời gian tới, Tổng thống Macron sẽ tham gia vào một hội đồng châu Âu nhằm điều phối các hoạt động y tế của các quốc gia trong Liên minh châu Âu. Các đánh giá sẽ được thực hiện hai tuần một lần, để đưa ra quyết định tăng cường hay nới lỏng các quy định giãn cách xã hội.

Tổng thống Macron nhấn mạnh mục tiêu của chính phủ là giảm số ca mắc COVID-19 trung bình từ 40.000 người/ngày hiện nay xuống còn 5.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục