Trong phiên giao dịch 27/1, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm, nhờ lòng tin của giới đầu tư được cải thiện.

Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 76,76 điểm (0,74%) lên 10.478,66 điểm, nhờ chứng khoán Mỹ tăng điểm, trước thông tin của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chương trình mua trái phiếu và áp dụng mức lãi suất cơ bản cực thấp (từ 0% đến 0,25%.)

Thêm vào đó, chứng khoán Nhật Bản còn được hỗ trợ bởi hai yếu tố. Một là sự mạnh lên của đồng euro, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà xuất khẩu nước này. Hai là thống kê cho thấy thặng dư thương mại của "xứ sở hoa Anh đào" đã tăng gấp hơn hai lần trong năm 2010 - mức tăng hàng năm đầu tiên trong ba năm.

Theo giới phân tích, các nhà giao dịch đang chờ đợi báo cáo doanh thu của một số tập đoàn lớn.

Hiroichi Nishi, nhà điều hành của công ty Nikko Cordial Securities, nhận định nếu kết quả kinh doanh của các tập đoàn tốt như dự đoán, nó sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite, bao gồm cả cổ phiếu loại A và B, tăng 40,34 điểm (1,49%) lên 2.749,15 điểm. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hongkong giảm 63,62 điểm (0,27%) xuống 23.779,62 điểm.

Hiện giới đầu tư đang tỏ ra thận trọng trước khả năng Trung Quốc sẽ tăng lãi suất từ giờ cho đến Tết Âm lịch, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết coi kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu.

Trong bốn tháng qua, Bắc Kinh đã tiến hành tăng lãi suất hai lần. Tuy nhiên, Yougesh Khatri, nhà phân tích cao cấp cho công ty Nomura, cho rằng những biện pháp gần đây của Chính phủ Trung Quốc nhằm "làm nguội" thị trường bất động sản, gồm hạn chế vay thế chấp và mua nhà ở, sẽ làm lắng dịu những đồn đoán về việc tăng lãi suất.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 4,55 điểm (0,22%) lên 2.115,01 điểm. Ngược lại với xu hướng tăng điểm, chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường chứng khoán Sydney giảm nhẹ 1,7 điểm xuống 4.806,1 điểm, sau khi Thủ tướng Australia, Julia Gillard, thông báo về kế hoạch đánh thuế đối với những người có thu nhập cao, nhằm tăng nguồn thu cho chương trình khắc phục hậu quả của trận lũ lụt./.