Dien dan Internet Viet Nam 2019: Cong nghe so cho nhung dieu tot dep hinh anh 1Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF 19) diễn ra trong hai ngày 20 và 21/3 tại Hà Nội. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp,” Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF 19) sẽ diễn ra trong hai ngày (20 và 21/3) nhằm thảo luận cách thức công nghệ số có thể giúp xây dựng một xã hội sáng tạo, cởi mở và bền vững.

VIF 19 là nơi để đại diện cơ quan chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, giới học thuật, doanh nghiệp xã hội, tổ chức phi chính phủ và các nhà đầu tư kết nối, bàn luận về cách mà Internet có thể đóng góp cho xã hội tiến bộ.

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu VIF 19, diễn ra chiều 20/3, Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg cho rằng mạng xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ. Ngày nay, 94% người Thụy Điển sử dụng Internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới.

Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và Internet đã giúp Thụy Điển thúc đẩy văn hoá cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước.

Đại sứ Thụy Điển bày tỏ ấn tượng về sự phát triển Internet của Việt Nam và người sử dụng Internet Việt Nam từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, xa...

“Một trong những lý do Thụy Điển là quốc gia sáng tạo nhất trên thế giới là minh bạch và đề cao báo chí, đề cao sự sáng tạo, tò mò về những cái mới… Việt Nam cũng có thể đạt được thành tựu như vậy nhờ kết nối Internet, sự hội nhập của Việt Nam và công nghệ IoT, là cơ sở để hiện thực hoá các thành tựu,” Đại sứ Pereric Hogberg chia sẻ.

Tại buổi họp báo, bà Caitlin Wiesen, quyền đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cũng nêu bật tầm quan trọng của các doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải.

Hiện nay, “UNDP đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, giảm nghèo và bất bình đẳng. Trên khắp thế giới, chính những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng Internet trong xây dựng xã hội. Kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khoá giúp chúng ta đạt được mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030,” bà Caitlin Wiesen chia sẻ.

[Tư duy mới trong chống buôn lậu, gian lận thương mại thời hội nhập]

Dien dan Internet Viet Nam 2019: Cong nghe so cho nhung dieu tot dep hinh anh 2Các đại biểu chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu về Diễn đàn Internet Việt Nam 2019. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Trong khi đó, ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, cho hay, bước sang năm thứ 22, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ các nhu cầu kết nối cơ bản cho một thị trường với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỷ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc nhận diện và hài hoà một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng Internet.

Vì thế, “VIF 19 tiếp tục là một cơ hội tốt để chúng ta có được một cái nhìn đa chiều, trên mọi góc độ trong một môi trường cởi mở để cùng hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, xã hội số tốt đẹp hơn,” ông Bình tin tưởng.

Ngay sau buổi họp báo là phiên khai mạc VIF 19 do Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg và lãnh đạo Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì.

Các chủ đề được thảo luận tại sự kiện bao gồm: Thành phố thông minh, kết nối và bền vững; Chính phủ điện tử cho những điều tốt đẹp; Công dân số sử dụng công nghệ an toàn và trách nhiệm; Mạng xã hội và thông tin sai lệch; Tác động của công nghệ: Tăng tốc thông qua ứng dụng công nghệ mới...

Bên cạnh đó, sự kiện còn sẽ có một số hoạt động bên lề đáng chú ý như: Diễn đàn thanh niên quản trị Internet (YIGF Vietnam) là sáng kiến được lần đầu tiên tổ chức vào năm 2010 tại Hồng Kông, song song với Diễn đàn Quản trị Internet Khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APrIGF). Diễn đàn nhằm mục đích nâng cao nhận thức của giới trẻ về quản trị Internet, đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ tham gia tích cực hơn vào quá trình thảo luận về chính sách Internet.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức cũng sẽ công bố và trao giải cuộc thi toàn quốc Innovation For Good (Sáng tạo vì mục tiêu phát triển). Giải nhất sẽ là một chuyến đi Thụy Điển trong một tuần để trải nghiệm những sáng tạo của Thụy Điển đã làm thay đổi thế giới../.

Dien dan Internet Viet Nam 2019: Cong nghe so cho nhung dieu tot dep hinh anh 3Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF 19) nhằm thảo luận cách thức công nghệ số có thể giúp xây dựng một xã hội sáng tạo, cởi mở và bền vững. (Ảnh: P.V/Vietnam+)
Thoa Chu (Vietnam+)