Dien Kremlin: Viec Ukraine keu goi NATO giup la hanh dong khieu khich hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, Điện Kremlin ngày 29/11 đã chỉ trích mạnh mẽ việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) điều các tàu hải quân tới Biển Azov nhằm hỗ trợ Kiev trong bất đồng hiện nay với Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với nhật báo Bild của Đức đăng trước đó cùng ngày, ông Poroshenko bày tỏ hy vọng rằng hiện các nước thành viên NATO sẵn sàng bố trí các tàu hải quân tới Biển Azov để hỗ trợ Ukraine và cung cấp an ninh.

[Reuters: Nga điều tàu quét mìn Phó đô đốc Zakharin tới biển Azov]

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, đề nghị của ông Poroshenko rõ ràng nhằm kích động căng thẳng leo thang và mang các động cơ về chính sách đối nội và bầu cử của nhà lãnh đạo Ukraine.

Hôm 25/11 vừa qua, các tàu Nga đã bắn và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn đang tìm cách vào Biển Azov thông qua Eo biển Kerch giữa vùng lục địa của Nga và bán đảo Crimea mà Moskva sáp nhập từ quốc gia Đông Âu này./.

(Vietnam+)