Nhằm tăng cường khả năng ứng phó trong tình huống bị tấn công khủng bố, ngày 17/5, các lực lượng an ninh Mỹ đã diễn tập quy mô lớn tại khu vực "Số 0", là nơi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York tọa lạc trước khi bị phá hủy trong vụ khủng bố 11/9/2001.
 
Đây là cuộc diễn tập an ninh lớn nhất tại đây kể từ sau sự kiện trên, với sự tham gia của hàng trăm lính cứu hỏa và cảnh sát.
 
Các lực lượng an ninh đã diễn tập tình huống giả định xảy ra nhiều vụ nổ trong một đoạn đường hầm dành cho tàu hỏa chạy ngầm dưới lòng sông Hudson, nối Manhattan với vùng phụ cận New Jersey.
 
Lẫn trong bầu không khí đặc khói và những đống đổ nát, lực lượng cứu hỏa đã triển khai phương án giải cứu khoảng 700-800 hành khách, số người ước tính có thể bị mắc kẹt trong hầm nếu xảy ra vụ khủng bố thực. Trong tình huống giả định, vụ nổ không phá hủy đường hầm nghiêm trọng, song gây mất điện và đình trệ giao thông.
 
Theo Văn phòng Quản lý các vấn đề khẩn cấp của New York, cuộc diễn tập này giúp tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành thành phố trong các tình huống khẩn cấp, hỗ trợ lực lượng an ninh triển khai hiệu quả các phương án cứu hộ cũng như thành lập một cơ cấu chỉ huy thống nhất trong khuôn khổ Hệ thống Xử lý Thảm họa toàn thành phố.
 
Cho đến nay, gần 8 năm sau vụ khủng bố 11/9 tại tòa tháp đôi WTC khiến gần 3.000 người thiệt mạng, người dân Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng lo sợ. Hiện khu vực "Số 0" này vẫn được giám sát an ninh chặt chẽ và dự án tái thiết chỉ vừa được triển khai./.

(TTXVN/Vietnam+)