Tay vợt Serbia Novak Djokvic đã bảo vệ thành công ngôi vô địch China Open sau khi đánh bại Rafael Nadal 6-3, 6-4 ở chung kết - trận đấu được coi là trận "đại chiến" trao ngôi số 1 thế giới.

Một chiến thắng để anh có thể khẳng định - anh vẫn là số 1 - cho dù ngày mai ngôi số 1 ấy sẽ thuộc vào tay đối thủ người Tây Ban Nha (bảng xếp hạng ATP mới sẽ chính thức được công bố vào ngày mai 7/10).

Đây cũng là chiến thắng 16 của Nole trước Rafa sau 38 lần họ có dịp đối đầu nhau (Grand Slam-11 lần, Masters 1000-20 lần, ATP World Tour Finals-3 lần, ATP 250, Davis Cup, Olympic và giờ là ATP China Open).

Chiến thắng này là lần thứ 2 cựu số 1 thế giới người Serbia đánh bại tân số 1 thế giới sau 5 lần chạm trán ở năm 2013 này, trong đó phải kể đến chiến thắng ở chung kết Monte Carlo - giải đấu mà Rafael Nadal đã thống trị trong suốt 8 năm qua.

Ở trận chung kết China Open, Novak Djokovic đã nhập cuộc với quyết tâm giành chiến thắng rất cao. Sự quyết tâm đó đã giúp tay vợt người Serbia này hoàn toàn kiểm soát thế trận. Trong khi đó, Nadal lại thi đấu giảm sút phong độ một cách đầy khó hiểu. Anh đã không thể nào điều chỉnh một cách hợp lý nhất trong cả những cú giao bóng lẫn trả bóng.

Hệ quả, tay vợt người Tây Ban Nha liên tục có những tình huống xử lý lỗi khá đáng tiếc, để rồi ngay trong game bóng cầm giao bóng đầu tiên của mình, anh đã dễ dàng để mất break về tay Djokovic và bị dẫn 0-2.

Giành những ưu thế nhất định, Djokovic tiếp tục tấn công mạnh mẽ và tung ra những cú đánh hiểm hóc từ cuối sân và buộc Nadal phải liên tục chạy khắp mặt sân để cứu bóng, để giành chiến thắng 6-3.

Sang set 2, không ít người cảm thấy thất vọng về nhà vô địch US Open khi anh tiếp tục đánh mất break ngay trong game đấu đầu tiên. Thậm chí, khi Nole chơi với tâm lý thoải mái và có phần hơi buông, Nadal cũng chẳng thể đòi lại break trước khi khép lại trận đấu bằng 1 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp.

Một chiến thắng xứng đáng để lần thứ 4 lên ngôi China Open cho Novak Djokovic. Đó cũng sẽ là lời cảnh báo của anh tới Rafael Nadal - người sẽ chính thức soán ngôi của anh trên bảng xếp hạng ATP vào ngày mai./.


Nadal sẽ chính thức soán ngôi số 1 thế giới của Djokovic vào ngày mai. (Nguồn: AP)