DN vận chuyển chịu trách nhiệm phòng dịch COVID-19 cho shipper

Sở Công Thương yêu cầu Giám đốc các doanh nghiệp, đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với hàng hóa và nhân viên giao nhận.
DN vận chuyển chịu trách nhiệm phòng dịch COVID-19 cho shipper ảnh 1'Shipper' của bưu chính, siêu thị được hoạt động sau khi đăng ký với Sở Giao thông vận tải Hà Nội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sau sự việc một số nhân viên Viettel Post dương tính SARS-CoV-2, làm dấy nên lo ngại về việc vận chuyển hàng hóa an toàn tới tay người dân.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết đơn vị này phối hợp Sở Giao thông vận tải tổ chức phương án vận chuyển, cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thành phố phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Theo đó, Sở Công Thương đã lưu ý các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm lập danh sách nhân viên thực hiện giao nhận-vận chuyển bằng xe máy theo hướng dẫn gửi về Sở tổng hợp để gửi Sở Giao thông Vận tải chấp thuận.

“Trong quá trình thực hiện, Sở cũng yêu cầu Giám đốc các doanh nghiệp, đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch đối với hàng hóa và nhân viên giao nhận,” phía Sở Công Thương nhấn mạnh.

[Tâm sự của các shipper mùa dịch: Những mảng màu đối lập]

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Chánh văn phòng Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết sau khi phát hiện trường hợp tài xế dương tính COVID-19, Sở Giao thông Vận tải đã có trao đổi với Sở Thông tin và Truyền thông - đơn vị quản lý danh sách lái xe.

Đề cập đến nguy cơ lây nhiễm diện rộng do shipper đi lại nhiều và Sở Giao thông Vận tải có tính tạm dừng cấp thêm mã nhân viên giao hàng không?, bà Thủy cho hay việc xác định nhu cầu của các đơn vị phục vụ chuỗi vận chuyển hàng hóa thiết yếu cũng như bưu gửi được thực hiện theo đúng văn bản của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các Sở chuyên ngành đề xuất. Căn cứ vào đó, Sở Giao thông Vận tải sẽ xác nhận phương tiện đủ điều kiện tham gia giao thông, số liệu xác nhận công khai trên trang web.

Theo bà Thủy, hiện nay, Sở Giao thông Vận tải đã cấp được hơn 17.000 mã tin nhắn xác nhận lái xe giao nhận hàng của xe môtô và xe hai bánh phục vụ giao nhận hàng hóa. Những ngày vừa qua hầu như không có đơn vị nào xin cấp thêm mã nhân viên giao hàng bằng xe môtô hai bánh./.

Trước đó, ngày 9/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Bắc Từ Liêm thông báo tìm người có liên quan đến Công ty Viettel Post và Viettel Logistic thuộc cụm công nghiệp Từ Liêm, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm trong thời gian từ 25/7 đến 9/8.

Những người có tiếp xúc với nhân viên, lái xe, người giao nhận của Công ty Viettel Post và Viettel Logistic tại Hà Nội và các tỉnh lân cận cần thực hiện ngay tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay Trạm Y tế gần nhất.

Tối cùng ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo 6 ca dương tính SARS-CoV-2 là nhân viên tại Viettel Post được ghi nhận, gồm: ca bệnh D.D.N (nam, 38 tuổi, Phương Canh, Nam Từ Liêm), là F1 của bệnh nhân V.N.N, là nhân viên khai thác tại Viettel Post; ngày 8/8 được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục