Hà Nội cấp phép cho ‘shipper’ giao hàng, vận tải luồng xanh ra sao?

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã và đang tạo điều kiện tối đa để cấp phép cho những trường hợp đăng ký cấp mã xác nhận xe giao hàng, vận tải “luồng xanh” hoạt động.
Hà Nội cấp phép cho ‘shipper’ giao hàng, vận tải luồng xanh ra sao? ảnh 1"Shipper" của bưu chính, siêu thị được hoạt động sau khi đăng ký với Sở Giao thông vận tải Hà Nội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chánh Văn phòng Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, đến thời điểm này, Sở đã tiếp nhận hơn 13.343 trường hợp đăng ký cấp mã xác nhận xe môtô và xe hai bánh phục vụ giao nhận hàng hóa (shipper).

Trong đó, danh sách từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội là hơn 12.600 xe, Sở Công Thương Hà Nội là 699 xe.

Qua đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã gửi mã xác nhận 6.999 xe môtô và xe hai bánh; từ chối 260 xe do biển số xe không phải là xe môtô hai bánh hoặc số thoại không đúng. Còn lại 6.084 xe đăng ký, ngay trong ngày hôm nay, Sở sẽ hoàn tất việc cấp mã xác nhận.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải đã đề nghị Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và các đơn vị bưu chính viễn thông đăng ký cho nhân viên được phép vận chuyển hàng hóa thiết yếu, bưu phẩm, bưu chính bằng xe môtô hai bánh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND.

[Hà Nội: Sẽ xử phạt 'shipper' ra đường không có lý do chính đáng]

Theo đó, Sở Công Thương Hà Nội tổng hợp danh sách nhân viên giao hàng bằng xe môtô hai bánh cho các siêu thị trên địa bàn thành phố có nhu cầu hoạt động; các đơn vị bưu chính tổng hợp danh sách nhân viên giao nhận bưu kiện (bưu tá) thuộc quyền quản lý có nhu cầu hoạt động trên địa bàn, bao gồm Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại di động, biển số xe, địa bàn hoạt động.

Các đơn vị đăng ký cho nhân viên được phép hoạt động phải quản lý và giám sát công tác phòng dịch của đội ngũ nhân viên và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra các trường hợp lây nhiễm COVID-19.

Căn cứ vào danh sách đề nghị của các cơ quan, đơn vị nêu trên, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ thực hiện xác nhận thông tin phương tiện được phép hoạt động (online) cho nhân viên vận chuyển qua số điện thoại bằng hình thức tin nhắn.

Sau khi nhận được tin nhắn thông báo của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, nhân viên vận chuyển chụp ảnh màn hình tin nhắn và xuất trình khi các lực lượng chức năng kiểm tra.

Về hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh), đến thời điểm này Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã tiếp nhận hơn 36.600 hồ sơ xin cấp thẻ "luồng xanh" vận chuyển hàng hóa.

Trong đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã duyệt cấp được 9.900 hồ sơ. Còn lại hồ sơ không đạt lên đến hơn 21.500, chờ duyệt hơn 4.000 hồ sơ. Trong ngày hôm qua (27/7) phần duyệt "luồng xanh" đã hoạt động ổn định trở lại và Sở đã duyệt, cấp được hơn 1.800 hồ sơ.

“Từ hôm qua phần mềm duyệt hồ sơ đã thông thoáng hơn, không còn bị tắc nghẽn. Hiện, Sở đang huy động cán bộ đẩy nhanh công tác trực duyệt hồ sơ ‘luồng xanh’ để tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu," lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục