Đô đốc Mỹ muốn hợp nhất 2 hạm đội tăng cường cho Tây Thái Bình Dương

Đô đốc Scott Swift mong muốn Hạm đội 3 sẽ mở rộng sự can dự tại khu vực Tây Thái Bình Dương thông qua việc đẩy mạnh hợp tác với Hạm đội 7, đồn trú tại Nhật Bản.
Đô đốc Mỹ muốn hợp nhất 2 hạm đội tăng cường cho Tây Thái Bình Dương ảnh 1(Nguồn: thefiscaltimes)

Reuters đưa tin, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift mới đây đã bày tỏ mong muốn Hạm đội 3 - có đại bản doanh tại thành phố San Diego ở bang California - sẽ mở rộng sự can dự tại khu vực Tây Thái Bình Dương thông qua việc đẩy mạnh hợp tác với Hạm đội 7, đồn trú tại Nhật Bản.

Theo ông, động thái này nhằm tập trung lực lượng của Mỹ tại các khu vực "nhiều bất ổn nhất."

 

Trong hai diễn văn mới đây, ông Swift nêu lên câu hỏi liệu có cần thiết để ranh giới hành chính chạy dọc theo Đường đổi ngày quốc tế (IDL) để phân định các hoạt động của Hạm đội 7 ở Tây Thái Bình Dương với Hạm đội 3 ở Đông Thái Bình Dương.

Phát biểu trong chuyến thăm trụ sở Hạm đội 7 tại Yokosuka, Nhật Bản, ông Swift hôm 7/9 bày tỏ: "Tôi sẽ không ngạc nhiên khi chứng kiến Phó Đô đốc Tyson mở rộng phạm vi hoạt động (của Hạm đội 3) như một phần của ý tưởng về tiến trình phát triển này."

Ông Swift cho biết bất kỳ sự thay đổi nào cũng không đồng nghĩa với việc di chuyển các trụ sở hoặc cầu cảng, mà sẽ cho phép 2 hạm đội này hợp tác tại "các khu vực nhiều bất ổn nhất."

Bình luận trên của ông Swift được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới các tham vọng chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp ở châu Á, đặc biệt tại Biển Hoa Nam (Biển Đông) - nơi Bắc Kinh đang xây 7 đảo nhân tạo và 3 đường băng.

Các quan chức Hải quân Mỹ cho hay đây là một dấu hiệu sớm cho thấy sự thay đổi trong chiến lược. Theo các quan chức trên, Tư lệnh Hạm đội 3, Phó Đô đốc Nora Tyson chứ không phải người đồng cấp của bà ở Hạm đội 7 sẽ đại diện cho Hải quân Mỹ tham dự cuộc tập trận "Japan Fleet Review", dự kiến được tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 18/10 tới.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ khẳng định rằng ý tưởng "hợp nhất" hai hạm đội này không liên quan tới chính sách xoay trục sang châu Á của Tổng thống Barack Obama./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục