Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 22/1, tại Vientiane, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo Sứ quán, Tổng hội, Thành hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane.

Hiện nay có khoảng 30.000 Việt kiều tại Lào, trong đó khoảng 5.000-6.000 người sinh sống ở thủ đô Vientiane.

Việt kiều Lào có nhiều đóng góp trong hai cuộc kháng chiến cứu nước của nước bạn Lào, sống hoà nhập với người dân bản xứ được người dân cũng như lãnh đạo Lào tin tưởng. Mặc dù sống xa quê nhưng bà con một lòng hướng về Tổ quốc, tích cực tham gia nhiều hoạt động do Mặt trận Tổ Quốc phát động.

Trong thời gian tới, cộng đồng Người Việt tại Lào tiếp tục củng cố xây dựng tổ chức Hội, tăng cường tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là học tiếng Việt.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đánh giá cao sự cố gắng của bà con trong thời gian qua; biểu dương bà con trong cộng đồng đã khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc để hội nhập, phát triển xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào.

Thứ trưởng nhấn mạnh, so với cộng đồng người Việt ở các nước, cộng đồng người Việt Nam tại Lào có thuận lợi hơn vì quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào. Thứ trưởng mong muốn bà con cộng đồng nên phát huy thế mạnh để tăng cường xây dựng cộng đồng vững mạnh, vừa làm cầu nối vững chắc cho quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào, vừa đóng góp được nhiều cho đất nước Lào.

Tối 22/1, Đoàn ca múa nhạc quân đội biểu diễn chương trình văn nghệ đặc sắc phục vụ bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào, nhân dịp Xuân Quý Tỵ 2013./.

Hoàng Chương/Vientiane (Vietnam+)