Doan ket la suc manh giup quan he Viet Nam-Lao mai truong ton hinh anh 1Ông Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tại buổi nói chuyện. (Ảnh: Phạm Kiên)

Chiều 7/7 tại trụ sở Tổng hội người Việt Nam tại Lào ở thủ đô Vientiane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước Saysomphone Phomvihane đã có cuộc gặp gỡ và nói chuyện thân mật với cộng đồng người Việt tại Lào.

Tại buổi nói chuyện nhân kỷ niệm 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (18/7/1977-18/7/2017), Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước đã đánh giá cao vai trò của cộng đồng trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước Lào.

Ông Saysomphone khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong chính là những người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào. Mối quan hệ này đã được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và quân dân hai nước dày công vun đắp để không ngừng phát triển và được đúc kết thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế và là tài sản chung vô giá của hai dân tộc Việt-Lào.

Doan ket la suc manh giup quan he Viet Nam-Lao mai truong ton hinh anh 2Toàn cảnh buổi nói chuyện. (Ảnh: Phạm Kiên)

Trích dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công," Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước Saysomphone nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ, gìn giữ và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Ông Saysomphone nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào không bao giờ quên sự hy sinh cao cả của quân tình nguyện Việt Nam, của cộng động người Việt Nam tại Lào trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân đô hộ, sự hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ lãnh đạo Lào, bảo vệ cách mạng Lào, bảo vệ đất nước Lào là sự hy sinh cao cả, chỉ có những người anh em ruột thịt mới không tiếc mạng sống của mình để bảo vệ nhau.

[Sẵn sàng các hoạt động cho Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017]

Thay mặt Ban chấp hành Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước, Chủ tịch Saysomphone Phomvihane bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam, người anh em Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Lào, bất cứ khi nào cũng luôn ủng hộ và giúp đỡ cách mạng Lào đi đến thắng lợi cuối cùng, đặc biệt là sự hy sinh cao cả của quân tình nguyện Việt Nam và của cộng đồng người Việt Nam tại Lào, cả về tính mạng và của cải, cho cách mạng Lào trong thời kỳ kháng chiến cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều thay đổi phức tạp như hiện nay, cần phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu về truyền thống đoàn kết đặc biệt, hợp tác chiến đấu và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, Lào và Việt Nam; nâng cao ý thức tự chủ, đóng góp công sức xây dựng quan hệ Việt Nam-Lào mãi trường tồn. Tổng hội người Việt Nam tại Lào phải tăng cường tập trung đoàn kết cộng đồng người Việt Nam tại Lào, xây dựng Tổng hội người Việt Nam tại Lào trở thành hình mẫu cho các cộng đồng người nước ngoài khác tại Lào học tập, noi theo, đồng thời tiếp tục là cầu nối gìn giữ và phát triển quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Doan ket la suc manh giup quan he Viet Nam-Lao mai truong ton hinh anh 3Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Duy Trung thay mặt Cộng đồng đang cảm ơn Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước. (Ảnh: Phạm Kiên)

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Duy Trung, cam kết cộng đồng người Việt Nam tại Lào sẽ luôn đoàn kết một lòng cùng xây dựng đất nước Lào phát triển, tiếp tục là cầu nối giúp bảo vệ, gìn giữ và phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam mãi mãi trường tồn./.
(TTXVN/Vietnam+)