Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tháng 9, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức bốn phiên đấu giá 497,2 triệu cổ phần của doanh nghiệp và thu về hơn 205 tỷ đồng.

Cụ thể, trong tháng có ba phiên đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công ty Lâm nghiệp Nguyễn Văn Trỗi, Công ty Cấp nước Kon Tum và một phiên đấu giá thoái vốn của Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam tại Ngân hàng Phương Đông.

Trong bốn phiên gọi vốn, duy nhất có trường hợp của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam gọi vốn lên tới 488,8 triệu cổ phần là không thành công, tuy nhiên cả ba phiên đấu giá còn lại đã bán hết 100% số cổ phần chào bán.

(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn)

Theo đó, tổng số cổ phần trúng giá trong tháng đạt 13,9 triệu cổ phần, tổng số tiền thu được đạt hơn 205 tỷ đồng và chênh lệch so với giá khởi điểm 34,4 tỷ đồng, thặng dư vốn cổ phần đạt 66 tỷ đồng.

Theo thống kê từ HNX, trong chín tháng của năm, Sở này đã tổ chức 27 phiên đấu giá, trong đó có 16 phiên đấu giá thoái vốn, 10 phiên IPO và 1 phiên đấu giá quyền mua với tỷ lệ thành công đạt 44%. Cụ thể, tổng khối lượng cổ phần đấu giá đạt 1,5 tỷ cổ phần, khối lượng cổ phần trúng giá đạt hơn 674 triệu cổ phần, tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 10.800 tỷ đồng./.

(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn)