Chiều 8/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), tổ chức cuộc Đối thoại cấp cao giữa các cơ quan Chính phủ Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Hàn Quốc về hợp tác kinh tế.

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch KCCI Park Yongman cùng các đại biểu và hàng trăm doanh nghiệp tiêu biểu của hai nước. Hoạt động này được tổ chức nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Phát biểu tại đối thoại, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng đây là cơ hội để đại diện Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước có những trao đổi mang tính xây dựng, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc thời gian tới.

Phó Thủ tướng cho biết sau 21 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đã đạt được những kết quả to lớn trên mọi lĩnh vực, được cụ thể hóa bằng việc lãnh đạo hai nước nâng tầm quan hệ thành Đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009.

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với gần 26 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế góp phần thúc đẩy tăng trưởng và thay đổi cơ cấu nền kinh tế.

Thời gian tới, Chính phủ Việt Nam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, hạ tầng giao thông, môi trường, y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo tập trung vào công nghiệp hỗ trợ, hình thức đầu tư PPP và các hình thức khác Hàn Quốc có thế mạnh phù hợp với nhu cầu và trình độ phát triển của Việt Nam.

Chủ tịch KCCI Park Yongman khẳng định sẽ tiếp tục cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư hơn nữa tại Việt Nam trên các lĩnh vực thế mạnh như công nghệ thông tin, đóng tàu, chế tạo ôtô... Bộ trưởng Công Thương và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick khẳng định tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc còn rất lớn, bằng chứng là thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gấp 42 lần, từ 0,5 tỷ USD lên 21,1 tỷ USD trong 20 năm qua (1992-2012)./.