Doanh thu xuat khau vu khi cua Phap giam 50% trong nam 2017 hinh anh 1Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn báo cáo năm của Bộ Quốc phòng Pháp công bố ngày 3/7 cho biết doanh thu xuất khẩu vũ khí của nước này đã giảm 50% trong năm 2017 xuống còn 6,9 tỷ euro, sau khi đã đạt kỷ lục hai năm trước đó.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly, nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này là "suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến hầu hết các nước sản xuất dầu" vốn là khách hàng lớn của Paris.

Năm 2017, các nước vùng Trung và Cận Đông chiếm hơn 60% thị trường xuất khẩu vũ khí Pháp.

[Malaysia xem xét lại việc mua máy bay chiến đấu của Pháp]

Một nguyên nhân khác nữa là do các đối tác truyền thống chờ đợi kết quả bầu cử Tổng thống Pháp.

Doanh số bán vũ khí Pháp đã đạt 17 tỷ euro năm 2015 nhờ hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu Rafale cho Qatar và Ai Cập, và 14 tỷ euro năm 2016 sau khi ký kết hợp đồng bán 36 máy bay tiêm kích với Ấn Độ.

Pháp bị một số tổ chức phi chính phủ cáo buộc cung cấp cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả rập những loại vũ khí có khả năng được chuyển sang sử dụng ở Yemen, đất nước đang bị nội chiến tàn phá.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Pháp khẳng định các hợp đồng xuất khẩu vũ khí nằm trong khuôn khổ pháp lý "cực kỳ chặt chẽ", trên cơ sở chấp hành nghiêm túc các hiệp ước và cam kết quốc tế./.


(TTXVN/Vietnam+)