Doi thoai Cac cuu quan chuc cap cao va doanh nhan Trung-Han hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Trung Quốc và Hàn Quốc bảo vệ chủ nghĩa đa phương, hệ thống thương mại tự do chống lại xu thế của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương và chống toàn cầu hóa.

Phát biểu trong cuộc họp ở thủ đô Bắc Kinh ngày 29/6 có sự hiện diện của các đại diện Hàn Quốc tham dự vòng đầu tiên cuộc Đối thoại Các cựu quan chức cấp cao và doanh nhân Trung-Hàn, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh với vai trò là những nền kinh tế lớn trong khu vực cũng như trên thế giới, Trung Quốc và Hàn Quốc cần cùng nhau bảo vệ một chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại tự do, thúc đẩy tự do hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại-đầu tư giữa xu thế của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đa phương và chống toàn cầu hóa.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng tái khẳng định Trung Quốc và Hàn Quốc là những nước láng giềng và đối tác quan trọng. Quan hệ song phương đã được củng cố và phát triển trong bối cảnh tình hình khu vực đã được cải thiện, do đó, hai nước đang đứng trước những cơ hội mới nhằm tăng cường hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ hy vọng hai nước sẽ thúc đẩy vững chắc các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do Trung-Nhật-Hàn, phù hợp với sự thống nhất giữa lãnh đạo 3 nước trong cuộc họp ở Nhật Bản hồi tháng 5 vừa qua nhằm mang lại niềm tin và sức sống cho nền kinh tế của hai nước, khu vực và thế giới.

[Chuyên gia Trung Quốc đánh giá ảnh hưởng căng thẳng thương mại với Mỹ]

Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc cũng khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tận dụng những cơ hội từ việc Bắc Kinh mở cửa thị trường, đưa nền kinh tế Hàn Quốc bước vào một giai đoạn phát triển chất lượng cao, nhằm tăng cường hợp tác với Trung Quốc và mở rộng đầu tư vào Trung Quốc, đặc biệt tại các khu vực miền Trung và miền Tây của nước này.

Về phần mình, các đại diện của Hàn Quốc đều nhất trí rằng vòng đầu tiên cuộc Đối thoại Các cựu quan chức cấp cao và doanh nhân Trung-Hàn rất hữu ích, đồng thời đánh giá sự kiện này đóng vai trò như một nền tảng mới cho các doanh nghiệp của cả hai nước.

Phía Hàn Quốc cũng khẳng định Seoul đánh giá cao các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, đồng thời bày tỏ mong muốn tận dụng các cơ hội từ việc tái cấu trúc nền kinh tế Trung Quốc, từ đó tăng cường hợp tác theo hướng đổi mới với Trung Quốc, cũng như phát triển thị trường bên thứ ba, qua đó, góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng, ổn định trong khu vực và đóng góp vào công cuộc tự do thương mại trên toàn thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)