Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tại cuộc họp báo sau hội đàm. (Nguồn: Reuters)

Ngày 29/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến Pháp và có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, trong đó tập trung thảo luận các vấn đề nóng trên thế giới hiện nay.

Phát biểu sau sự kiện, Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố cuộc đối thoại Nga-Pháp đang phát triển theo hướng mang tính xây dựng, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong các vấn đề song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cũng đang được thúc đẩy.

Lên án gay gắt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại sân bay ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 180 người thương vong, ông Lavrov cho rằng để đấu tranh chống khủng bố cần có các biện pháp cụ thể với sự phối hợp nỗ lực của tất cả các nước. Theo ông, một trong số các biện pháp đó là khôi phục hoạt động của nhóm làm việc song phương Nga-Pháp về đối phó với các thách thức và đe dọa mới, trước tiên là tìm kiếm giải pháp hiệu quả hơn trong đấu tranh chống khủng bố.

Về vấn đề Syria, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga đang tuân thủ mọi thỏa thuận về vấn đề Syria, đồng thời tuyên bố sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước cùng quan tâm, như Mỹ và Pháp. Ông kêu gọi không tìm kiếm lý do để trì hoãn tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận Al-Nursa có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Theo ông Lavrov, để thiết lập cơ chế ngừng bắn trên toàn lãnh thổ quốc gia Trung Đông này, phương Tây cần ép buộc phe đối lập tại Syria rời khỏi các vị trí của Mặt trận Al-Nursa.

Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ hy vọng việc khôi phục quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ có thể giúp tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria đã kéo dài hơn 5 năm qua. Đề cập đến tình hình Trung Đông nói chung, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông và người đồng cấp Pháp đã nhất trí để giải quyết tình hình tại đây cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hơn nữa.

Ngoại trưởng Lavrov cũng tuyên bố Nga sẽ theo dõi kết quả Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ba Lan vào tháng Bảy tới, đặc biệt là việc tăng cường hoạt động quân sự của liên minh này tại biên giới với Nga.

Theo ông Lavrov, trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về mối quan hệ Nga-NATO, khả năng tiến hành cuộc họp Hội đồng Nga-NATO cấp đại diện thường trực tại Brussels (Bỉ). Ngoài ra, hai quan chức Nga, Pháp cũng thảo luận nhiều vấn đề cấp thiết khác, như Ukraine và Nagorny-Karabakh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Ayrault cho rằng Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ba Lan trong tháng Bảy tới không nên là nơi để xảy ra mâu thuẫn. NATO muốn hợp tác với Nga. Theo ông, sự minh bạch và cởi mở sẽ là mục tiêu phát triển của mối quan hệ Nga-NATO.

Hãng tin Reuters dẫn lời người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Nga nhất trí nối lại đàm phán trong khuôn khổ Hội đồng Nga-NATO sau hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này vào tháng tới.

Trong khi đó, đề cập đến tình hình Syria, theo hãng tin AFP, Ngoại trưởng Ayrault cho biết hai bên đã thừa nhận Syria đang rơi vào tình trạng bế tắc, đồng thời kêu gọi các bên liên quan nhanh chóng khôi phục thỏa thuận ngừng bắn và tái khởi động tiến trình đàm phán về giải pháp hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Pháp cũng bày tỏ mong muốn dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga sớm nhất có thể nếu thỏa thuận hòa bình Minsk được thực thi. Ông Ayrault nhấn mạnh Nga và Pháp là những đối tác và cần phải phối hợp trong các vấn đề chung./.