Cảnh sát Pháp kiểm soát tại khu vực "Cầu châu Âu" nối Strasbourg (Pháp) với Kehl, thị trấn miền Nam Đức, sau các vụ tấn công ở Paris. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Thủ hiến bang Bayern (Đức), ông Horst Seehofer ngày 14/11 khẳng định có lý do tin rằng đối tượng bị bắt giữ ngày 5/11 vừa qua ở bang này cùng số lượng lớn vũ khí có liên quan tới những kẻ tấn công khủng bố ở Paris, làm 158 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Seehofer nói: "Có cơ sở để xác định đối tượng này có liên quan tới loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris," ám chỉ vụ bắt giữ người đàn ông ở Bayern cùng rất nhiều súng trường, lựu đạn và chất nổ trong một xe ôtô trên đường Quốc lộ A8 vừa qua.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Seehofer cho biết bang Bayern sẽ phải tăng cường kiểm soát biên giới để hạn chế mọi nguy cơ về an ninh đối với nước này. Theo ông, liên bang và các bang sẽ phải nhanh chóng đưa ra các biện pháp để phòng ngừa các nguy cơ về an ninh. Ông Seehofer kêu gọi đẩy mạnh kiểm soát đường biên giới châu Âu, cũng như biên giới quốc gia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính bang Bayern, ông Markus Söder cũng yêu cầu lập tức có biện pháp không để việc di cư không có kiểm soát cũng như dòng người tị nạn bất hợp pháp đổ vào Đức như hiện nay, khẳng định vụ việc vừa xảy ra ở Paris đã làm thay đổi tình hình hiện nay.

Cùng ngày 14/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande để bày tỏ sự chia sẻ, sát cánh của Chính phủ Đức, của nhân dân Đức với nước Pháp. Bà Merkel cũng lên án các vụ tấn công man rợ ở Paris, khẳng định Berlin luôn đứng cạnh và ủng hộ Paris trong cuộc chiến chống khủng bố./.