Đồng bào Khmer đón Tết trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19

Trong dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer ở Kiên Giang sắp tới, các chùa tạm dừng tập trung đông người về chùa tham dự các lễ và ngưng một số lễ.
Đồng bào Khmer đón Tết trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Tặng nước rửa tay và dung dịch sát khuẩn cho sư sãi các chùa Khmer. (Ảnh: TTXVN)

Hằng năm, cứ đến tháng Ba âm lịch, tất cả đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang lại nô nức chuẩn bị đón Tết Chôl Chnăm Thmây - Tết cổ truyền lớn nhất của đồng bào Khmer không chỉ ở Kiên Giang mà cả vùng Tây Nam Bộ.

Thế nhưng, năm nay, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bà con phật tử và các chùa trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, không tổ chức các hoạt động như mọi năm nhưng vẫn giữ phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương lãnh đạo tổ chức tốt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây trên tinh thần "đoàn kết, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm," giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer.

Trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để đồng bào tổ chức các hoạt động phù hợp với truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer, nhưng phải hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của địa phương.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020 của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra từ ngày 13-16/4 (nhằm ngày 21, 22, 23 và 24 âm lịch).

Tại ấp Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận - nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, những ngày này, nhà chùa cùng với Ban quản trị tập trung tuyên truyền bằng loa tại chùa bằng 2 thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng Khmer) để cho bà con phật tử thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế ra ngoài, tụ tập đông người.

Đại đức Danh Dung, trụ trì chùa Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc cho biết theo truyền thống của đồng bào phật tử Khmer, Tết Chôl Chnăm Thmây phật tử đều vào chùa để thắp nhang cầu nguyện bình an đầu năm. Trước tình hình dịch COVID-19, sư trụ trì và Ban quản trị chùa, các vị à cha đã vận động phật tử không tập trung đông người, lần lượt chia ra vài người vào cúng bái, lễ Phật.

[Trà Vinh tạm dừng một số hoạt động dịp Tết Chôl Chnăm Thmây]

Thượng tọa Danh Cảnh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Vĩnh Thuận cho biết Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer diễn ra đúng lúc cả nước đang phòng, chống dịch COVID-19.

Trước tình hình đó, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện đề nghị các chùa hệ phái Nam tông Khmer trên địa bàn cho tạm dừng các lễ cầu siêu hài cốt tại nhà, không tổ chức cho sư đi tụng kinh cầu an, cầu siêu, thuyết pháp.

Đối với các chùa có đông sư sãi phải chia thành nhiều nhóm nhỏ không quá 2 vị, mỗi vị phải đeo khẩu trang ngồi cách nhau 2 m trở lên và phân bố thời gian, nơi thọ thực cho hợp lý, miễn tập trung dùng cơm và tụng niệm như thường lệ. Chùa nào, vị sư nào cố ý làm trái với Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và công văn của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, để lây nhiễm dịch bệnh cho sư sãi và phật tử thì trụ trì chùa đó phải liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hòa thượng Danh Đổng, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang cũng có ý kiến chỉ đạo các chùa tạm ngưng tổ chức các lễ hội tập trung đông người.

Trong dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer tới đây, các chùa tạm dừng tập trung đông người về chùa tham dự các lễ và ngưng một số lễ, như ngưng việc tổ chức lễ rước đại lịch, lễ đón chư thiên năm mới, không tổ chức lễ tắm Phật, lễ đắp núi cát, lễ cầu siêu tại các tháp…; khuyến khích tự đón chư thiên và làm lễ tại nhà theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục