Quan tài đựng thi thể các nạn nhân thiệt mạng trọng trận động đất ở Italy tại lễ tang diễn ra ở Ascoli Piceno. (Nguồn: Reuters) 

Italy ngày 30/8 đã tổ chức lễ tang thứ 2 cho các nạn nhân của trận động đất xảy ra hồi tuần trước ở miền Trung nước này, khiến ít nhất 292 người thiệt mạng.

Lễ tang đầu tiên dành cho những nạn nhân của trận động đất được tổ chức tại thành phố Ascoli Piceno, nơi khá gần với tâm chấn của trận động đất. Lễ tang lần thứ hai này được tổ chức tại thành phố Amatrice, nơi gánh chịu hậu quả lớn nhất của trận động đất.

Tổng thống Sergio Mattarella, Thủ tướng Matteo Renzi, đại diện của Giáo hoàng Francis, cùng hàng trăm người đã tham dự tang lễ. Thủ tướng Romania Dacian Cioloscũng tham buổi lễ. Ít nhất 11 người Romania đã thiệt mạng trong trận động đất vừa qua, phần lớn ở khu vực Amatrice.

Địa điểm tổ chức tang lễ được quyết định vào phút chót sau khi người dân địa phương phản ứng giận dữ với đề nghị tổ chức tang lễ tại một xưởng chứa máy bay ở thành phố Rieti, cách đó khoảng 64km.

Giám mục Rieti, Domenico Pompili, người chủ trì buổi lễ, đã hối thúc các nhà lãnh đạo không để công việc tái thiết và trợ giúp các nạn nhân bị sa lầy trong các cuộc tranh cãi chính trị.

Cơ quan bảo vệ dân sự Italy cho biết ưu tiên hàng đầu vào lúc này là phải cung cấp nơi ở cho khoảng 2.900 người bị mất nhà cửa khi mà mùa Đông sắp tới gần. Vấn đề nơi học của trẻ em địa phương cũng cần được ưu tiên khi năm học mới khai giảng muộn nhất vào giữa tháng 9 tới./.