Dong dat tren dao Luzon cua Philippines: So nguoi thuong vong tang hinh anh 1Một nhà thờ bị hư hại trong trận động đất tại thị trấn Porac, tỉnh Pampanga, Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, giới chức Philippines cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất cường độ 6,1 xảy ra ngày 22/4 trên đảo Luzon, phía Tây Bắc thủ đô Manila đã lên tới 16 người.

Theo người đứng đầu Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines, Ricardo Salad, có khoảng 81 người bị thương và 14 người khác vẫn mất tích trong trận động đất xảy ra tại hai tỉnh Zambales và Pampanga trên đảo Luzon.

Viện Địa chấn học và Núi lửa học Philippines cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 12km, cách thị trấn Castillejos, thuộc tỉnh Zambales, phía Tây đảo Luzon, 18km về phía Đông Bắc.

Cơ quan này đã ghi nhận hơn 400 dư chấn có cường độ thấp xảy ra kể từ tối 22/4.

[Động đất mạnh 6,1 độ tại Philippines, ít nhất 9 người thiệt mạng]

Sau trận động đất trên, một trận động đất có cường độ 6,5 đã xảy ra trên đảo Đông Samar, miền Trung Philippines lúc 13 giờ 37 ngày 23/4 (theo giờ địa phương). Hiện chưa có thông báo về thương vong và thiệt hại do trận động đất này gây ra.

Philippines nằm ở "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, một trong những vùng hoạt động địa chất của Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất.

Viện Địa chấn học và Núi lửa học Philippines ghi nhận trung bình có 20 trận động đất xảy ra mỗi ngày và mỗi năm người dân có thể cảm nhận được khoảng 100-150 trận động đất.

Quốc gia Đông Nam Á này từng ghi nhận các trận động đất gây thiệt hại lớn. Năm 1968, khoảng 200 người đã thiệt mạng khi Tháp Ruby bị đổ sập trong trận động đất có cường độ 7,3 tại thủ đô Manila.

Năm 1976, hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất có cường độ 7,9 xảy ra tại Vịnh Moro ở Mindanao, miền Nam Philippines, kéo theo sóng thần.

Trận động đất có cường độ 7,8 xảy ra vào tháng 7/1990 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 2.000 người tại miền Bắc và miền Trung Luzon./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)