Dong Nai: 25 trieu luot nguoi chao co sang thu hai hang tuan hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Từ năm 2005 đến nay, Đồng Nai đã tổ chức được 480 buổi chào cờ sáng thứ 2 hàng tuần; tổng số lượt cán bộ, công chức, người lao động tham dự đạt gần 25 triệu lượt người (trung bình mỗi buổi chào cờ có 50.000 người tham dự).

Đó là thông tin tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghi thức chào cờ sáng thứ 2 hàng tuần do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức, ngày 15/12.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, những năm qua, nghi thức chào cờ được các các cơ quan, đơn vị và nhiều doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thực hiện vào 7 giờ ngày thứ 2 hàng tuần.

Sau 10 năm, đã có 100% cơ quan, đơn vị thực hiện nghi thức này. Những trường hợp vắng quá 2 buổi chào cờ trong 1 tháng nếu không có lý do chính đáng sẽ bị phê bình, nhắc nhở.

Hiện số lượng công chức, viên chức, người lao động và cán bộ, chiến sỹ tham gia chào cờ sáng thứ hai đạt trên 98%.

Nhận thức được chào cờ là nghi thức thiêng liêng, nâng cao tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, 10 năm qua, thầy và trò tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai đã thực hiện nghi thức chào cờ bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Để xây dựng bài Quốc ca cho người điếc, giáo viên Trung tâm đã sử dụng những ký hiệu ngôn ngữ có tính quy ước, gần gũi với đời thường; ký hiệu được người điếc thể hiện bằng 2 tay.

Lãnh đạo Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai cho biết: “Khi chào cờ và hát Quốc ca bằng ngôn ngữ của riêng mình, học sinh khiếm thính của Trung tâm rất nghiêm trang, cảm động. Mặc dù là người khiếm thính nhưng các em vẫn có tâm trí và thể lực bình thường; các em mong muốn trở thành người có ích cho xã hội. Việc hát Quốc ca bằng ngôn ngữ ký hiệu khẳng định quyền chính đáng của người khuyết tật, giúp họ hòa nhập cộng đồng.”

Từ năm 2012 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã gắn việc thực hiện nghi thức chào cờ sáng thứ hai với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Theo đó, sau khi hoàn thành chào cờ, các cơ quan, đơn vị tiến hành sinh hoạt, luân phiên kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Qua những câu chuyện, mỗi cá nhân tự rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó khắc phục hạn chế của bản thân.

Thời gian tới, Đồng Nai tiếp tục đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nghi thức chào cờ sáng thứ 2 hàng tuần; khuyến khích, động viên các cơ quan, đơn vị cấp xã, phường, các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI tổ chức nghi thức chào cờ; vận động các khu phố, ấp văn hóa, các xã nông thôn mới tiến hành chào cờ tại trụ sở Nhà nước, ở từng hộ gia đình./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)