Ngày 13/5, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cùng đại diện các sở, ban ngành của tỉnh tổchức đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạtđộng trên địa bàn, nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc về các chínhsách liên quan đến nhiều lĩnh vực như thuế, hải quan, nguồn nhân lực, hệ thốnggiao thông.
Trong cuộc đối thoại lần trước được tổ chức vào giữa tháng Tư vừa qua, lãnhđạo tỉnh Đồng Nai đã giải đáp một số thắc mắc về chính sách thuế đối với cácdoanh nghiệp FDI.
Các ý kiến của các doanh nghiệp FDI cho rằng khâu hoàn thuế triển khai kháchậm, kéo dài gây bất lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh; nguồn nhân lực vừathiếu lại vừa yếu, chưa theo kịp nhu cầu thực tế; một số chính sách liên quanđến người lao động, bảo hiểm y tế đối với người nước ngoài còn bất cập, chồngchéo; tình trạng thiếu điện trong mùa khô ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sảnxuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn chưa được thông thoáng; thủ tục hànhchính còn rườm ra; hạ tầng giao thông tuy đã được quan tâm nhưng vẫn còn yếukém, chưa đáp ứng được yêu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng; tình trạngmất an ninh trật tự trong các khu công nghiệp cần được các cấp chính quyền quantâm và có các giải pháp cụ thể, cũng được đại diễn doanh nghiệp FDI nêu ratại buổi đối thoại.
Tại cuộc đối thoại, các doanh nghiệp FDI tiếp tục bày tỏ niềm tin vào môitrường đầu tư tại Đồng Nai, nhất là chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp đangđược lãnh đạo tỉnh thực hiện một cách bài bản, hiệu quả; đồng thời đề nghị ĐồngNai nên thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại như thời gian một thángqua.
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cùng đại diện các sở, ban ngành đã kịp thời giải đápnhững khó khăn của doanh nghiệp và nêu rõ như những vướng mắc nào liên quan đếncơ chế, chính sách chung của Nhà nước sẽ được tỉnh kiến nghị, đề xuất lên Trungương.
Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cam kết với các doanh nghiệp FDI tiếptục cải cách thủ tục hành chính trên tinh thần "Đồng hành cùng doanh nghiệp",luôn sẵn sàng chia sẻ và tích cực tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuậnlợi giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Đồng Nai hiện có gần 1.000 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư gần 18 tỷUSD, trong đó hơn 700 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động ở hơn 20 khu công nghiệpcủa tỉnh./.
Minh Hưng (Vietnam+)