Dòng vốn FDI từ Australia vào Việt Nam đạt 1,65 tỷ USD

Theo Báo cáo từ Cục Đầu tư Nước ngoài, hiện Australia có 320 dự án đầu tư trực tiếp có hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,65 tỷ USD.
Dòng vốn FDI từ Australia vào Việt Nam đạt 1,65 tỷ USD ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Báo cáo từ Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hiện Australia có 320 dự án đầu tư trực tiếp (FDI) còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,65 tỷ USD và đứng thứ 19 trong tổng số 101 Quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Riêng năm 2014, Australia có 24 dự án đầu tư tại Việt Nam, đứng thứ 16/60 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư ở Việt Nam, tổng vốn đăng ký 30,73 triệu USD và 6 lượt dự án tăng vốn với tổng số vốn đăng ký tăng thêm là 112,11 triệu USD.

Như vậy, tính chung trong năm 2014, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của các nhà đầu tư Australia là 142,84 triệu USD.

Theo Báo cáo, quy mô dự án của Australia không lớn, khoảng 5,2 triệu USD, nhỏ hơn so với quy mô dự án chung của cả nước là 14,3 triệu USD. Các nhà đầu tư Australia chủ yếu đầu tư vốn vào hai hình thức là 100% vốn nước ngoài và liên doanh.

Cụ thể, có 233/320 dự án đầu tư của Australia vào Việt Nam theo hình thức 100% vốn nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,09 tỷ USD và 74 dự án theo hình thức liên doanh với tổng vốn đăng ký gần 471,3 triệu USD, các dự án còn lại theo hình thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh và hình thức công ty cổ phần.

Hiện, vốn FDI của Australia tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 119 dự án, tổng vốn đầu tư 1,03 tỷ USD (chiếm 62,7% tổng vốn đầu tư đăng ký của Australia vào Việt Nam). Lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản đứng thứ hai với 15 dự án và tổng vốn đầu tư là 115,42 triệu USD (chiếm 7% tổng vốn đầu tư đăng ký của Australia vào Việt Nam).

Theo đại diện Cục Đầu tư Nước ngoài, Australia là một trong những đối tác quan trọng về đầu tư, tuy nhiên đầu tư của Australia vào Việt Nam hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

"Với chủ trương đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ kinh tế đối ngoại, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn FDI đồng thời dưới sự tác động tích cực của quá trình thực hiện các hiệp định song phương của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới, có thể dự báo rằng, trong những năm tới dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ gia tăng, trong đó sẽ có nhiều hơn các dự án của các nhà đầu tư đến từ Australia,“ đại diện Cục Đầu tư Nước ngoài cho biết.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục