Trong hai ngày 11 và 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự tham gia của toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện và gia đình, cùng đại diện Việt kiều, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Cuba.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Cuba Đặng Văn Dũng đã điểm lại những đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang, sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước, đồng thời khẳng định Đại tướng đã đi vào lịch sử dân tộc như là một vị anh hùng tài đức vẹn toàn.

Toàn thể cộng đồng Việt Nam tại Cuba đã dành một phút mặc niệm để bày tỏ lòng tưởng nhớ tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người chiến sỹ cách mạng trung kiên đã cống hiến trọn đời cho độc lập, tự do của dân tộc.

Ông Jose Ramon Machado Ventura, Bí thư Thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba và Thượng tướng Leopoldo Cintras Frias, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Cuba đã thay mặt Đảng, Nhà nước và Chính phủ Cuba tới viếng và chia buồn về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong những học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong dòng lưu bút trong sổ tang, ông Machado Ventura khẳng định những bài học và tấm gương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ mãi được ghi nhớ trong ký ức của nhân dân Cuba, đồng thời trở thành kim chỉ nam dẫn đường cho các thế hệ tương lai để vun đắp và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam.

Các lãnh đạo bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FAR), Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, đoàn ngoại giao, cùng hàng trăm cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đại diện các tổ chức quần chúng, nhân dân Cuba cũng đã tới viếng và ký sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo quân sự tài ba được nhân dân Cuba vô cùng yêu mến.

Bí thư Thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Machado Ventura ca ngợi trong suốt cuộc đời đấu tranh cách mạng của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn thể hiện những phẩm chất sáng tạo, tài ba, phi thường được cả thế giới công nhận, cũng như sự chân thành, giản dị và trung thành đối với nhân dân Việt Nam. Vai trò lãnh đạo nổi bật của Đại tướng trong các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc Việt Nam khiến tất cả chúng ta phải ngưỡng mộ và khâm phục, đồng thời đưa ông trở thành một nhân vật lịch sử của thế giới.

Trong khi đó, bà Yolanda Ferrer, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, đã nêu bật những phẩm chất quý giá của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người luôn trung thành với những lý tưởng cách mạng, nhấn mạnh những tình cảm mà các thế hệ nhân dân Cuba luôn dành cho Đại tướng. Bà Yolanda Ferrer cũng khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại cho nhân loại những bài học phi thường, tấm gương của Đại tướng sẽ sống mãi trong mỗi người dân Cuba.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đồng chí trong Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam nghiên cứu kế hoạch tác chiến (năm 1953). (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự tham dự đông đảo Đại sứ các nước, các tổ chức, cá nhân người Việt Nam.

Ghi sổ tang, Ban chấp hành Hội người Việt tại Angola, Đoàn chuyên gia y tế tại tỉnh Bié, Ban quản lý chuyên gia giáo dục, Chi bộ và các cựu chiến binh khu FAPA, cùng các cá nhân, tập thể và tổ chức tại Angolo đã ca ngợi sự nghiệp cũng như hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong công cuộc đấu tranh giải phòng dân tộc, đồng thời nhấn mạnh rằng Đại tướng mất đi là tổn thất lớn của dân tộc.

Với lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi cả người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, Đại sứ Guinea và Đại sứ Mozambique trong sổ tang khẳng định rằng lý tưởng và di sản của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ là nguồn tham chiếu cho các thế hệ tương lại và cho lịch sử của nhân loại.

Thường vụ Bộ Chính trị Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA) và Văn phòng đại diện Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) tại Angola cũng đã gửi điện chia buồn tới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong bức điện, Thường vụ Bộ Chính trị MPLA nêu rõ tấm gương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về một nhà yêu nước liêm khiết và về một nhà lãnh đạo nhà nước đã hiến cả đời mình cho sự nghiệp của nhân dân nhân danh các lý tưởng của độc lập, tự do và công bằng xã hội sẽ mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm của tất cả những người đã từng quen biết và làm việc, học tập với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Văn phòng đại diện FAO khẳng định nhà chiến lược quân sự xuất sắc Võ Nguyên Giáp không chỉ là nhân vật tiêu biểu đối với nhân dân Việt Nam mà còn là người truyền nguồn cảm hứng về tự do cho nhiều dân tộc trên toàn thế giới đã và đang đấu tranh vì chủ quyền của đất nước./.