Dự án khôi phục,cải tạo Quốc lộ 20 (từ Km0-Km123, đoạn từ ngã ba Dầu Giây, tỉnh ĐồngNai đến ngã ba Lộc Sơn, tỉnh Lâm Đồng) và dự án cải tạo, sửa chữa đườngĐT 725 (đoạn từ ngã ba Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc đến nhà máy bô xít TânRai, huyện Bảo Lâm) được Bộ Giao thông Vận tải tổ chức khởi công vào23/12/2011.
Tổng kinh phí của hai dự án này là trên 4.600 tỷ đồng từnguồn ngân sách Nhà nước và vốn của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoángsản Việt Nam (TKV).
Theo thiết kế, dự án cảitạo Quốc lộ 20 theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng và cấp 3 miềnnúi có châm chước, bề rộng nền đường 12m (trừ đoạn qua thành phố Bảo Lộc hiệntại đã rộng 27m). Trong khi đó, dự án cải tạo đường 725 được đầu tư quymô theo tiêu chuẩn đường cấp 4 đồng bằng có châm chước, bề rộng nềnđường từ 9-17m, tùy mỗi đoạn.
Mục tiêu của hai dự án này nhằm phục vụviệc phát triển kinh tế, du lịch của hai tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và quantrọng nhất là phục vụ việc vận chuyển của ngành công nghiệp nhôm tronggiai đoạn chưa xây dựng xong cảng Kê Gà (Bình Thuận).
Tuy nhiên, sau gần một năm khởi công, hai dự án này hầu như vẫnchỉ "giậm chân tại chỗ," khối lượng thi công đạt thấp. Theo Sở Giaothông Vận tải Lâm Đồng (chủ đầu tư của dự án), đoạn tỉnh lộ 725 hiện chỉthi công được khoảng 6 km trong tổng số 18,2km toàn tuyến. Tuy nhiênviệc thi công chỉ ở các hạng mục mở rộng lề đường, cống thoát nước.
Nguyên nhân của tình trạng này là do TKV chưa bố trí đồng vốn nào chochủ đầu tư kể từ khi khởi công đến nay.
Sau nhiều lần gửi văn bản, làmviệc trực tiếp, ngày 11/10 TKV mới chính thức bố trí hơn 40 tỷ đồng(trong tổng số 178 tỷ đồng) cho chủ đầu tư để tiếp tục thi công tuyếnđường 725 này.
Cũng lâm vào tình trạng tươngtự, Dự án cải tạo Quốc lộ 20 đến nay vẫn chỉ "giậm chân tại chỗ". Đơn vịthi công hiện mới chỉ triển khai thực hiện trong khoảng 5-6km đường,đoạn qua thị trấn Đạm B’ri (huyện Đạ Huoai). Tuy nhiên, việc thi côngrất cầm chừng với khối lượng thi công chủ yếu là hệ thống thoát nước vàtập kết vật liệu xây dựng.
Trên thực tế thì tuyến đường này lại đangxuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là đoạn từ đèo Bảo Lộc đến thị trấnMadaguôi (huyện Đạ Huoai). Trong khi đó, hiện nay tuyến Quốc lộ 20 nàyđã trở nên quá tải so với thiết kế ban đầu đã gây nhiều khó khăn cho cácphương tiện khi tham gia giao thông.
Mới đây,Ban quản lý dự án tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng đã “chốt” thời gianchạy thử có tải nhà máy bauxite Tân Rai là ngày 1/11 tới. Điều này đồngnghĩa với việc lưu lượng xe đi qua tuyến đường 725 và quốc lộ 20 sẽ tănglên gấp nhiều lần hiện nay và đó cũng chính là nguyên nhân khiến việcđẩy mạnh thi công cải tạo các tuyến đường này càng trở nên khó khăn.
Ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng,bày tỏ lo ngại, với lưu lượng xe lúc cao điểm dự kiến khoảng 800chuyến/ngày đêm sẽ khiến hạ tầng cơ sở xuống cấp, tuyến đường trở nênquá tải, đe dọa an toàn giao thông.
Dự án cải tạo các tuyến đường trênkhi hoàn thành thì cũng chỉ là giải pháp trước mắt khi chưa có đườngchuyên dụng phục vụ ngành công nghiệp bauxite-nhôm. Do đó việc có mộttuyến đường tránh khu dân cư hoặc đường chuyên dụng riêng là rất cầnthiết trong tương lai./.