HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach -Atradius dự báo: tình trạng vỡ nợ, mất khả năng thanh toán trên toàn châu Á sẽ tăng mạnh trong năm 2020, trong đó Hồng Kông có thể ​​sẽ là một trong những thị trường bị ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới. Sự gia tăng các vụ vỡ nợ chủ yếu là do tác động của đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với các nền kinh tế toàn cầu. Mọi nền kinh tế lớn, ngoại trừ Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ bước vào suy thoái trong năm nay, độ sâu và độ dài của suy thoái sẽ được xác định bởi khả năng của các nền kinh tế trong việc quản lý các quy định y tế và việc gỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội.

Dưới đây là đồ thị thể hiện dự báo về mức tăng các vụ vỡ nợ ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới:

Ông John Lorié, Chuyên gia kinh tế trưởng của Atradius dự đoán: “Các biện pháp của chính phủ đã làm giảm sự gia tăng dự kiến ​​về việc nộp hồ sơ phá sản theo nhiều cách. Khi các chương trình hỗ trợ bắt đầu hết hạn, số lượng hồ sơ xin phá sản sẽ tăng lên nhanh chóng”.

Atradius dự báo, trong số các nền kinh tế châu Á, thì Hồng Kông đứng đầu với tỷ lệ vỡ nợ sẽ tăng tới 39% so với năm 2019, chỉ sau Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong bảng xếp hạng xét theo mức tăng các vụ vỡ nợ trên toàn cầu. Nền kinh tế của Hồng Kông đang trong tình trạng suy thoái nặng nề và có rất ít hoặc không có việc đình chỉ các thủ tục phá sản. Tuy nhiên, Chínhquyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã thực hiện một chương trình kích thích tài khóa lớn giúp giảm thiểu số lượng các vụ vỡ nợ. Ở những nước khác trong khu vực như Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc sẽ có sự gia tăng đáng kể về tình trạng mất khả năng thanh toán trong năm 2020, nhưng dự báo sẽ lại giảm đáng kể trong năm 2021.

Ông Bart Poublon, Trưởng Bộ phận Rủi ro của Atradius khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã gây áp lực đối với các nền kinh tế định hướng xuất khẩu của châu Á, khi các chuỗi cung ứng toàn cầu chịu áp lực và nhu cầu suy giảm. Tuy nhiên, là một trong những khu vực đầu tiên mở cửa trở lại, châu Á cũng ở vị thế được hưởng lợi từ sự phục hồi của hoạt động kinh tế. Điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ mất khả năng thanh toán giảm vào năm 2021”.

Có thể đọc Báo cáo về tình trạng vỡ nợ, mất khả năng thanh toán trong quý 3/2020 tại đây: https://atradius.com.hk/en/publications/economic-research-2020-insolvencies-forecast-to-jump-due-to-covid-19.html

Thông tin về Atradius

Atradius là doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bảo hiểm tín dụng, bảo lãnh và thu hộ, với sự hiện diện chiến lược tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các sản phẩm bảo hiểm tín dụng, trái phiếu và thu hộ do Atradius cung cấp bảo vệ các công ty trên khắp thế giới chống lại những rủi ro vỡ nợ liên quan đến việc bán hàng hóa và dịch vụ bằng tín dụng. Atradius là thành viên của Grupo Catalana Occidente (GCO.MC), một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất ở Tây Ban Nha và là một trong những công ty bảo hiểm tín dụng lớn nhất trên thế giới. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.atradius.com.hk

Kết nối với Atradius trên các mạng xã hội

Twitter

LinkedIn: https: //linkedin.com/company.atradiusasia

YouTube: https: //www.youtube.com/user/atradiusgroup

Giang Tran