Khách du lịch nước ngoài trải nghiệm du lịch cộng đồng khi đến Sa Pa. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) vừa xác nhận chủ đề "du lịch tiếp cận" sẽ được chọn làm tiêu chí hành động của Ngày Du lịch Thế giới 2016, dự kiến diễn ra vào ngày 27/9 tới tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Trong thông cáo báo chí từ trụ sở văn phòng của tổ chức này tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, UNTWO cho biết mục đích của việc chọn chủ đề năm nay nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của du lịch và tác động của ngành công nghiệp không khói này đối với xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế.

Trong một thông điệp, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon cho rằng tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận các dịch vụ giải trí và du lịch. Cho đến nay, trên thế giới có khoảng 1 tỷ người tàn tật, trẻ em, người già, người nghèo... vẫn gặp rào cản trong việc tiếp cận với du lịch.

Cũng đưa ra ý kiến về vấn đề này, Tổng thư ký UNWTO, Taleb Rifai cho rằng mọi người đều có quyền trải nghiệm sự phong phú trong hành tinh này.

Do vậy, tất cả các nước, các điểm du lịch, cũng như ngành công nghiệp này cần tạo điều kiện cho mọi người được hưởng môi trường thể chất, sử dụng hệ thống giao thông, các cơ sở và dịch vụ công cộng, các hệ thống thông tin và liên lạc.

Ngày Du lịch Thế giới 2016 được tổ chức tại thủ đô Bangkok. Nhân sự kiện này, Ban tổ chức sẽ chủ trì hội nghị để các chuyên gia trao đổi quan điểm triển khai chương trình nghị sự "Du lịch cho mọi người."

UNWTO cho biết hội nghị cũng tìm kiếm "các chiến lược đổi mới" trong việc phát triển hạ tầng, các sản phẩm và dịch vụ du lịch có thể tiếp cận, nhằm tạo thêm giá trị gia tăng và sức cạch tranh cho các điểm du lịch thông qua mở rộng các thị trường./.