Du lich Viet Nam da san sang de hoi nhap Cong dong ASEAN hinh anh 1Du khách tham quan Thành phố Hồ Chí Minh bằng xe xíchlô. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Chiều 22/10, tại Hà Nội, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã chủ trì cuộc họp báo về tình hình triển khai Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về lao động du lịch trong ASEAN (MRA-TP), hướng tới hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Tại cuộc họp, ông Hà Văn Siêu khẳng định cuối năm 2015, theo lộ trình, Việt Nam sẽ chính thức gia nhập Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh các trụ cột an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội tạo nên Cộng đồng ASEAN thì trụ cột kinh tế là hết sức quan trọng. Sự phát triển của kinh tế là tiền đề thúc đẩy việc thực hiện hai trụ cột còn lại.

Hội nhập kinh tế sẽ tạo bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á, tạo ra một thị trường chung giàu tiềm năng với hơn 600 triệu dân và tổng GDP hơn 2000 tỷ USD.

Để thúc đẩy sự hình thành trụ cột kinh tế, các quốc gia thành viên ASEAN chú trọng tự do hóa ba lĩnh vực lớn là thương mại hàng hóa; thương mại dịch vụ; đầu tư, tài chính và lao động.

Tạo điều kiện cho lao động lành nghề di chuyển trong khu vực, từ đó thúc đẩy đầu tư và thương mại, các nước ASEAN đã ký kết 8 Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRAs-Mutual Recognition Agreement), cho phép chứng chỉ của lao động lành nghề tại một quốc gia sẽ được thừa nhận bởi các nước thành viên khác trong khu vực.

Trong lĩnh vực du lịch là Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về lao động du lịch (MRA-TP).

Du lich Viet Nam da san sang de hoi nhap Cong dong ASEAN hinh anh 2Du khách trải nghiệm bơi thuyền trên sông Chày, Quảng Bình. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tổng cục Du lịch đã phổ biến các thông tin, tài liệu liên quan đến MRA-TP ở các buổi hội thảo tại 3 miền, trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Du lịch và thông qua các Sở quản lý du lịch tại địa phương, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở đào tạo và người lao động, các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương có liên quan.

Trong khu vực hiện đã hoàn thành xây dựng bộ tiêu chuẩn nghề và giáo trình đào tạo du lịch chung ASEAN cho 6 nghề du lịch thu hút nhiều lao động nhất gồm lễ tân, buồng, phục vụ nhà hàng, chế biến món ăn, điều hành du lịch, đại lý lữ hành.

Hiện nay, ASEAN đang gấp rút hoàn thiện các yếu tố đảm bảo cho MRA-TP có hiệu lực và chính thức áp dụng vào đầu năm 2016.

Tham gia vào quá trình này, Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các trách nhiệm của nước thành viên. Ngành du lịch cũng đã lựa chọn và đề cử nhân sự phù hợp tham gia các chương trình đào tạo do ASEAN tổ chức để phát triển đội ngũ Đào tạo viên ASEAN và Đánh giá viên ASEAN đối với các nghề buồng, chế biến món ăn, lễ tân và phục vụ nhà hàng.

Du lich Viet Nam da san sang de hoi nhap Cong dong ASEAN hinh anh 3Resort Vinpearlland Phú Quốc 5 sao. (Ảnh: Trường Giang/TTXVN)

Việt Nam cũng tham gia xây đựng và phổ biến các tài liệu hướng dẫn đào tạo và đánh giá lao động du lịch theo các tiêu chuẩn nghề; giáo trình đào tạo du lịch chung trong ASEAN.

Ngành du lịch cũng đang xây dựng và phát triển hệ thống tiêu chuẩn nghề du lịch quốc gia (đã ban hành 8 bộ tiêu chuẩn nghề quốc gia và đang trong quá trình chuyển đổi 10 bộ tiêu chuẩn nghề du lịch theo hệ thống VTOS do Liên minh châu Âu hỗ trợ thành các bộ tiêu chuẩn nghề du lịch quốc gia) để có đủ các bộ tiêu chuẩn phục vụ so sánh và công nhận tương đương với các tiêu chuẩn nghề chung trong ASEAN...

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cũng nhấn mạnh MRA-TP mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ngành du lịch Việt Nam trước nhiều thách thức mới. Để tranh thủ được lợi ích từ MRA-TP và quá trình hội nhập du lịch trong ASEAN đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch các cấp, các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo về du lịch và người lao động.

Du lich Viet Nam da san sang de hoi nhap Cong dong ASEAN hinh anh 4Du khách khám phá vẻ đẹp kỳ vĩ của Hang Tối, Quảng Bình. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Việc này cần thông qua hoạt động tăng cường quản lý phát triển nguồn nhân lực, tổ chức đào tạo, tự đào tạo, củng cố nội lực, tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo du lịch, đồng thời Việt Nam cũng cần có các chính sách thu hút và giữ chân nhân tài trong một môi trường cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ của khu vực ASEAN.

Thông tin về Hệ thống Tiêu chuẩn nghề du lịch và giáo trình đào tạo nghề du lịch chung ASEAN, sách hướng dẫn triển khai MRA-TP được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Du lịch, địa chỉ http://vietnamtourism.gov.vn./. 

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)