Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone tin tưởng chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sẽ mang lại những động lực mới, đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững.

Ngày 13/4, trong buổi hội đàm sau lễ đón chính thức cấp nhà nước với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại Trụ sở Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Tổng Bí thư Sayasone bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu, chí tình, chí nghĩa và có hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ phấn khởi khi chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp nhân dân Lào đón Tết cổ truyền dân tộc, nhấn mạnh đây là sự kiện hiếm có trong quan hệ quốc tế, thể hiện sinh động mối quan hệ đặc biệt, gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Ông khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và sẽ mãi mãi sát cánh cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào làm cho các mối quan hệ đó không ngừng được củng cố và phát triển, vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân mỗi nước, vì hoà bình, hợp tác và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; trao đổi ý kiến sâu rộng và thỏa thuận những phương hướng, biện pháp lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào; Hai bên cũng trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai bên bày tỏ quyết tâm mãi mãi gìn giữ và phát huy mối quan hệ truyền thống quý báu, mẫu mực, thủy chung, trong sáng do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, cùng các thế hệ lãnh đạo, nhân dân và chiến sỹ của hai dân tộc dày công vun đắp. Trên tinh thần đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ và ý chí tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi nước, trên nguyên tắc hợp tác bình đẳng cùng có lợi, đồng thời dành sự ưu tiên, ưu đãi hợp lý cho nhau, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả của sự hợp tác.

Hai bên nhất trí tăng cường các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; đi sâu trao đổi lý luận và kinh nghiệm thực tiễn về công cuộc đổi mới và công tác xây dựng Đảng; tạo các điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác, giao lưu giữa các bộ, ngành, các ủy ban của Quốc hội, các tổ chức nhân dân của hai Đảng và các địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới, nhằm trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau một cách thiết thực, hiệu quả;

Lãnh đạo hai Đảng nhất trí chỉ đạo đẩy nhanh hoàn thiện việc biên soạn Lịch sử quan hệ đặc biệt và Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào, tăng cường giáo dục sâu rộng trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào. Hai bên cũng trao đổi và thống nhất các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, hai nhà lãnh đạo bày tỏ quyết tâm mở rộng quy mô và đa đạng hóa trao đổi thương mại; khuyến khích đầu tư lẫn nhau; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai nước mở rộng các mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và lâu dài; thúc đẩy hình thành các khu kinh tế cửa khẩu và nối mạng cơ sở hạ tầng giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường chỉ đạo các bộ, ngành, các địa phương liên quan tập trung tổng kết việc thực hiện 06 Chương trình hợp tác trọng điểm giai đoạn 2006-2010, xây dựng Chương trình hợp tác trọng điểm giai đoạn 2011-2015 và Chiến lược hợp tác giai đoạn 2011-2020; đánh giá cao và nhất trí thúc đẩy Chính phủ hai nước chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các Thỏa thuận đạt được tại Kỳ họp lần thứ 32 Uỷ ban Liên Chính phủ.

Hai bên cũng thỏa thuận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; giữ gìn trật tự an toàn xã hội; ngăn chặn các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; phòng chống các loại tội phạm qua biên giới; tiếp tục hợp tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào; quyết tâm hoàn thành tiến độ Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới trong năm 2014, tiếp tục xây dựng đường biên giới giữa hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển toàn diện, bền vững lâu dài. Nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết mở rộng các hoạt động giao lưu hữu nghị văn hóa, thể thao giữa hai nước; nhất trí trong năm 2010 sẽ tổ chức Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ những nhận thức chung trên nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp hành động tại các tổ chức quốc tế, khu vực, diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, ASEAN, ASEM, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ ASEAN, góp phần củng cố tình đoàn kết và sự hợp tác trong ASEAN, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương; tăng cường sự phối hợp hành động trong khuôn khổ Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia; phối hợp chặt chẽ với nhau và với các bên thứ ba khác trong khuôn khổ hợp tác Tiểu vùng Mekong, Hành lang kinh tế Ðông-Tây và các chương trình, dự án hợp tác đa phương khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, không ngừng nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; khẳng định phía Lào sẽ tích cực hỗ trợ để Việt Nam hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA trong năm 2010; cảm ơn Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Lào tổ chức thành công SEA Games lần thứ 25 diễn ra tại Lào.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trao tặng tỉnh Luangphabang một Ngôi trường phổ thông, trị giá khoảng 50 tỷ VND để hỗ trợ việc học hành cho các cháu học sinh tại tỉnh.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone và phu nhân sang thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp./.