Dua thuyen buom quoc te thuc day phat trien kinh te hang hai Indonesia hinh anh 1Các thuyền buồm tại vùng biển của đảo Tambora. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 9/9, lễ khai mạc cuộc đua thuyền buồm và diễu hành biểu diễn tàu quốc tế đã diễn ra tại Sumbawa, Nusa Tenggara, Indonesia.

Sự kiện do Bộ Giao thông và Bộ Công nghệ thông tin, phối hợp cùng chính quyền tỉnh Tây Nusa Tenggara, Indonesia tổ chức.

Tham gia sự kiện có hơn 100 tàu thuyền từ 19 quốc gia như Australia, Newzealand...

Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm quảng bá hình ảnh các địa phương Indonesia với tiềm năng hàng hải, thúc đẩy hiệu quả các lợi ích, đặc biệt là với cộng đồng ven biển và hải đảo, trong việc phát triển tiềm năng du lịch góp phần thúc đẩy nền kinh tế trong lĩnh vực hàng hải.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Điều phối hàng hải, Luhut Binsar Panjaitan, nhấn mạnh những năm gần đây, Indonesia xác định đây là một hoạt động chiến lược nhằm giúp các địa phương phát triển, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực hàng hải, tăng cường kết nối biển, một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy tiềm năng du lịch của các địa phương. Với nỗ lực này, Chính phủ Indonesia đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như sân bay, bến cảng, cầu cảng, đường giao thông..., tại khu vực lân cận Sumbawa, đặc biệt là các đảo Moyo và Tambora, nhằm tạo điều kiện tiếp cận thuận lợi, thu hút khách du lịch.

Dua thuyen buom quoc te thuc day phat trien kinh te hang hai Indonesia hinh anh 2Biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ban tổ chức sự kiện đã thiết lập các chặng đua: Australia-Labuan Bajo-vịnh  Bima; Komodo-Sape; vịnh Saleh-Eo biển Alas-eo biển Lombok-Bali. Trong dịp này, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh địa phương như: tour du lịch Núi lửa Tambora được tổ chức với sự tham gia của 7.200 Tracker lên núi Tambora; Triển lãm hàng hải với 84 gian hàng của 31 cơ quan như một diễn đàn cung cấp các thông tin về địa phương; biểu diễn nhảy dù, biểu diễn nghệ thuật...

Chính quyền tỉnh Tây Nusa Tangara hy vọng các hoạt động quảng bá sẽ giúp tỉnh đạt mục tiêu thu hút 4 triệu khách du lịch vào năm 2018. Năm ngoái, tỉnh này đạt được thành công mục tiêu 3 triệu khách du lịch trong nước và quốc tế.

Cuộc đua thuyền buồm quốc tế nhằm phát huy tiềm năng du lịch biển của khu vực Sumbawa với các loại hình như lặn biển, trekking thác nước, thiên nhiên, cắm trại... Bên cạnh đó, du lịch sinh thái cũng được thúc đẩy phát triển bao gồm việc phát triển các khu du lịch địa hình và du lịch nông trại. Ngoài ra còn phát triển tiềm năng nuôi trồng thủy sản biển như cá và rong biển.

Việc tổ chức sự kiện cũng là một nỗ lực trong kế hoạch đưa Mandalika thuộc khu vực này trở thành một trong 10 điểm đến du lịch trong chiến lược phát triển du lịch quốc gia.

Sự kiện đua thuyền quốc tế được tổ chức lần đầu ở Manado năm 2009 và sau đó liên tục được các địa phương của Indonesia đăng cai tổ chức tại: Maluku, Belitong, Komodo, Nusa Đông, Tây Papua, Trung Sulawesi, Karimatan, Tây Kalimantan, Aceh… Năm nay, sự kiện được tổ chức tại hai đảo Moyo và Tambora, thuộc huyện Sumbawa, Nusa Tenggara với tên gọi Sail Moyo Tambora 2018. /.

Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)